DMCA.com Protection Status

Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với 9 nội dung

TPO - Mỹ và Trung Quốc vừa nhất trí về nội dung văn bản thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn 1, gồm 9 chương, bao gồm các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, chuyển giao công nghệ và mua nông sản Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông vừa đồng ý với thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Trung Quốc. Ảnh: Shuttlestock.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông vừa đồng ý với thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Trung Quốc. Ảnh: Shuttlestock.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông vừa đồng ý với thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Trung Quốc, bao gồm “nhiều thay đổi cấu trúc và mua nhiều nông sản, năng lượng, hàng chế biến và rất nhiều hàng hóa khác”.

Trên Twitter, Tổng thống Trump viết rằng, một số dòng thuế áp cho hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ duy trì ở mức 25%, các mức thuế khác sẽ giảm xuống. Đợt áp thuế mới trước đây dự kiến có hiệu lực từ 15/12 sẽ bị hủy.

Ông Trump nói rằng, đàm phán về đợt thuế tiếp theo sẽ bắt đầu ngay lập tức, không phải là sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả. Cảm ơn”, ông viết. Thỏa thuận này nếu cuối cùng được hoàn tất và ký kết, sẽ có lợi cho chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Trump, các nhà phân tích nhận định.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã làm việc nhiều tháng qua nhằm đạt được một thỏa thuận làm dịu chiến tranh thương mại. Việc Trung Quốc mua nhiều nông sản Mỹ có thể giúp hình ảnh ông Trump trong mắt nông dân Mỹ trở nên đẹp hơn, CNN đưa tin ngày 13/12.

Tuy nhiên, trước đó Tổng thống Trump từng thông báo về các thỏa thuận thương mại với Mỹ nhưng sau đó đàm phán lại đình trệ, không đi đến kết quả cuối cùng. Ngoài ra, các chi tiết quan trọng của thỏa thuận mới nhất không được tiết lộ, như Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu sản phẩm Mỹ, bao gồm nông sản.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố, đó sẽ là một lượng hàng đáng kể trong những năm tới. Giới chức Trung Quốc nói rằng, chi tiết về việc mua sản phẩm Mỹ sẽ được thông báo sau.

Các nhà đàm phán cũng cần tiến hành xem xét pháp lý và dịch thuật văn bản thỏa thuận trước khi thỏa thuận này được hoàn tất. Cả hai bên đã nhất trí hoàn tất những bước cuối cùng này càng sớm càng tốt.

9 nội dung

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí về nội dung văn bản bao gồm các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, chuyển giao công nghệ và mua nông sản Mỹ. Theo ông Vương, việc đạt được thỏa thuận thương mại và tài chính phục vụ lợi ích căn bản của người dân hai nước và người dân khắp thế giới.

“Hai nước đã đồng ý về nội dung văn bản thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn 1. Văn bản thỏa thuận gồm 9 chương: lời nói đầu, quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, lương thực và nông sản, dịch vụ tài chính, tỷ giá và độ minh bạch, thương mại tăng cường, đánh giá lẫn nhau và giải quyết tranh chấp – chương cuối cùng”, ông Vương cho biết.

Giới chức Trung Quốc nói rằng, các mức thuế sẽ được dỡ bỏ theo từng giai đoạn nhưng họ không cung cấp thông tin chi tiết  về cách thức và thời gian thực hiện.

Thương chiến Mỹ Trung hạ nhiệt, giá vàng cuối tuần giảm

 

 

Trong bối cảnh, thương chiến Mỹ - Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm giá.

Giá vàng giảm giá sâu ngay khi thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt

Thương chiến Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt với khả năng Mỹ có thể hoãn hoặc lùi hàng rào thuế quan hiện tại với hàng hoá Trung Quốc. Bối cảnh trên khiến giá vàng trong nước và quốc tế tiếp tục giảm sâu.

Nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc mắc kẹt trong làn đạn thương chiến

Khi tuyên bố áp đợt thuế mới nhất lên hàng Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rõ rằng ông sẵn sàng cắt đứt quan hệ Mỹ-Trung nếu cần thiết để thắng cuộc chiến thương mại.

Thương chiến leo thang, Trung Quốc lại đánh tụt đồng nhân dân tệ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 11 năm qua, trong bối cảnh lo ngại cuộc chiến thương mại gia tăng và nguy cơ suy thoái toàn cầu đè nặng lên thị trường.

Thương chiến Mỹ - Trung: Báo Trung Quốc nói ông Trump phạm ‘sai lầm chiến lược’

Báo chí Trung Quốc vừa gọi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc leo thang cuộc chiến thuế là một “sai lầm chiến lược” và Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước “những đòi hỏi vô lý” của Mỹ.

Thương chiến Mỹ - Trung: Dền dứ và khẩu chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc đàm phán thương mại “hiệu quả” và hy vọng các nhà đàm phán của đôi bên gặp nhau vào tháng 9 cho dù đợt áp thuế mới của chính quyền Mỹ với 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1/9. Trong khi đó, Trung Quốc nói sẽ đáp trả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng