Mỹ-Hàn sắp tập trận, Triều Tiên nói không còn lí do để tin Washington

TPO - Triều Tiên cảnh báo việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, nếu nước này tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tại làng Bàn Môn Điếm hôm 30/6. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tại làng Bàn Môn Điếm hôm 30/6. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra hôm nay, 16/7, bởi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên, trong đó đề cập đến cuộc tập trận Dong Maeng 19-2 của Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

“Nếu cuộc tập trận diễn ra theo kế hoạch, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các cuộc đàm phán của Mỹ và Triều Tiên”, người phát ngôn nói, theo hãng thông tấn trung ương KCNA. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về việc tiếp tục đàm phán sau khi quan sát các động thái tiếp theo của Mỹ.”

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đang cảm thấy không còn lí do gì để thực hiện những điều đã cam kết với Washington, vì Washington không giữ lời hứa.

“Chỉ chưa đầy một tháng sau cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ, Washington lại đang có động thái tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung mà trước đó lãnh đạo Mỹ đã hứa sẽ đình chỉ.”

Triều Tiên gọi đây là “sự vi phạm rõ ràng về tinh thần cơ bản” của tuyên bố ngày 12/6/2018, được kí bởi ông Trump và ông Kim tại Singapore, đồng thời là “áp lực rõ ràng đối với Bình Nhưỡng”.

“Quyết định của Triều Tiên về việc đình chỉ các vụ thử tên lửa đạn đạo hạt nhân và liên lục địa, cũng như quyết định của Mỹ về việc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung là một cam kết nhằm cải thiện quan hệ song phương, chứ không phải là chỉ đơn giản là một tờ giấy", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Những lời chỉ trích của Bình Nhưỡng được đưa ra khi Washington đang cố gắng thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, vốn bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2.

Theo các nguồn tin ngoại giao hồi đầu tuần, Washington đã đề xuất tổ chức một cuộc họp với phía Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa phản hồi.

Liên minh châu Âu gia hạn trừng phạt Triều Tiên

Liên minh châu Âu (EU) gia hạn các lệnh trừng phạt đối với 57 người và 9 thực thể của Triều Tiên bị cáo buộc liên quan đến chương trình thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ hy vọng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên ‘sáng tạo hơn’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói rằng ông hy vọng cả Triều Tiên và Mỹ có thể “sáng tạo hơn một chút” khi hai bên đang thúc đẩy tái khởi động tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Vi phạm trừng phạt chỉ vì một chai bia Triều Tiên

Một thanh niên Trung Quốc sống ở Nhật Bản vừa bị buộc tội vi phạm luật ngoại thương vì đã mang vào Nhật một chai bia Triều Tiên.

Bằng chứng Nhật Bản xuất khẩu hàng cấm sang Triều Tiên

Nhiều năm qua, Nhật Bản đã liên tục xuất khẩu các mặt hàng chiến lược và hàng xa xỉ sang Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng