NATO kêu gọi thả tàu Ukraine, Nga tuyên bố 'chưa phải lúc'

TPO - Ngày 26/11, Nga đã từ chối lời đề nghị thả ba tàu Hải quân Ukraine và thủy thủ đoàn hiện đang bị giữ gần khu vực bán đảo Crimea, đồng thời cáo buộc Kiev đã gây căng thẳng khi lôi kéo các nước phương Tây vào cuộc.

Tàu chiến Ukraine vẫn bị Nga giam giữ, bất chấp đề nghị thả tàu từ các nước phương Tây
Tàu chiến Ukraine vẫn bị Nga giam giữ, bất chấp đề nghị thả tàu từ các nước phương Tây
Phản ứng trước sự việc trên, Ukraine khăng khăng Nga đang tiến hành một cuộc "xâm lược", đặt các lực lượng vũ trang Ukraine vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, để chuẩn bị phòng vệ trong trường hợp cần thiết.
Các nghị sĩ Ukraine đã quyết định kêu gọi Tổng thống Petro Poroshenko mở rộng luật nghĩa vụ quân sự trong vòng hai tháng.
Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi mở một cuộc họp khẩn cấp với Ukraine vào ngày 26/11, sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko.
Ông Poroshenko đã kêu gọi NATO "hỗ trợ tổng lực cho quyền chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, dù cho nước này chưa phải là thành viên trong khối các nước đồng minh của Mỹ. Phần lớn các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU), trong đó các nước lớn như Anh, Pháp đã tuyên bố hành động của Nga là "xâm lược".
Bộ Ngoại giao Nga đã có phản ứng ngay tức khắc trước những diễn biến có dấu hiệu trở nên phức tạp. Nga cáo buộc Ukraine đã cố tình làm căng thẳng và trầm trọng vụ việc, mà theo Nga thì có thể giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế.
"Chưa phải thời điểm nói về việc giải phóng các con tàu. Rõ ràng đây là hành động đã có sự tính toán từ trước, nằm trong kế hoạch khiêu khích, nhằm vào những căng thẳng đã tồn tại trong khu vực, để dựng chuyện nhằm bôi nhọ nước Nga", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.
Hiện tại, quan hệ Nga - Ukraine đã sứt mẻ nghiêm trọng, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, cũng như các tỉnh miền đông Ukraine ly khai Kiev khiến tình hình trong khu vực này vẫn chưa có lối thoát. Những căng thẳng giữa hai nước rất có thể sẽ bùng phát thành xung đột lớn trong tương lai, nhất là khi Ukraine kêu gọi sự trợ giúp từ các nước phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận lên Moscow.

Biên phòng Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch

Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova cho biết lực lượng biên phòng nước này đã bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine ở Eo biển Kerch.

Biểu tình, đốt xe biển ngoại giao Nga ở thủ đô Ukraine

Một chiếc xe mang biển ngoại giao Nga đã bị đốt cháy ở khu vực gần Đại sứ quán Nga tại Kiev, Ukraine giữa lúc tình hình căng thẳng tại eo biển Kerch đang leo thang.

Su-25 Nga quần thảo eo biển Kerch giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Trang web Kerch.info đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh 2 chiếc Sukhoi Su-25 Grach của Nga quần thảo trên khu vực leo thang căng thẳng với Ukraine. Đoạn video được quay từ cầu Crimea. Trước đó, ngày 25/11, Nga đã bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine tại Biển Đen gần báo đảo Crimea vì cho rằng những tàu này "đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp và có các hoạt động gây nguy hiểm".

Căng thẳng leo thang, Ukraine báo động quân đội sẵn sàng chiến đấu

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã được đặt vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu do tình hình ở eo biển Kerch đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng.

THẾ GIỚI 24H: Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine

Rạng sáng 26/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, các tàu tuần gia biên giới của nước này đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen gần báo đảo Crimea vào hôm 25/11 và đã sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại.

Ukraine muốn chia tay dứt khoát với Nga, gia nhập NATO

Ngày 22/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định nước này cần phải gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), vì điều này giúp Ukraine dứt khoát chia tay với Nga.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng