NATO tập trận quy mô lớn tại cửa ngõ nước Nga

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Ba Lan trong bối cảnh căng thẳng giữa khối quân sự này với Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

NATO tập trận quy mô lớn tại cửa ngõ nước Nga. Ảnh: AP
NATO tập trận quy mô lớn tại cửa ngõ nước Nga. Ảnh: AP

Ngày 7/11, NATO đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên “Anakonda-2018” với tổng thời gian kéo dài 20 ngày tại Ba Lan. Đây là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO tại Ba Lan trong năm 2018.

Cuộc tập trận “Anakonda-2018” có sự tham gia của 13.000 binh lính và khoảng 5.000 trang thiết bị quân dụng các loại, 45 tàu chiến, 150 máy bay và trực thăng đến từ 10 quốc gia thành viên của NATO.

Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga

Việc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trận quân sự quy mô lớn sát sườn Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Theo đó, cuộc tập trận “Anakonda-2018” sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là các khoa mục bắn đạn thất quy mô lớn diễn ra từ  ngày 7-16/11. Giai đoạn 2 là khoa mục diễn tập chỉ huy diễn ra từ ngày 26/11 - 6/12.

Ngoài ra, “Anakonda-2018” còn tiến hành các khoa mục diễn tập các bài thực hành cho binh sĩ vượt sông Vistula, đổ bộ trên đường cao tốc và thực hành giải cứu một chiếc tàu biển bị cướp. 

Theo Bộ Quốc phòng Ba Lan, mục tiêu chính của cuộc tập trận nhằm tích hợp cơ cấu chỉ huy của các nước và NATO cũng như sự hợp đồng tác chiến của binh sĩ để họ có thể thực hiện hoạt động phòng thủ chiến lược trong tình hình xuất hiện những mối đe dọa thông thường và hỗn hợp. 

Ba Lan là một quốc gia ở Trung Âu, có biên giới tiếp giáp với Nga về phía Đông. Ba Lan chính thức gia nhập NATO vào ngày 27/5/1999.

Nga đã nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận của NATO gần biên giới của nước này. Moscow cho rằng việc NATO liên tiếp diễn tập quân sự quy mô lớn gần đây ngay cạnh cửa ngõ biên giới nước Nga là hành động mang tính khiêu khích và có thể dẫn tới mất ổn định và chạy đua vũ trang ở khu vực và toàn cầu.

Các nhà phân tích cho rằng việc NATO tập trận quân sự quy mô lớn tại Ba Lan ngay tại cửa ngõ nước Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Samarkand có thể làm tê liệt hệ thống điều khiển của NATO

Hệ thống chống điện tử Samarkand có khả năng làm tê liệt hoàn toàn hệ thống điều khiển của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giữa căng thẳng với NATO, Nga và các nước CSTO tập trận quy mô lớn

Việc Nga cùng nước CSTO liên tiếp diễn tập quân sự quy mô lớn trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu là Mỹ là động thái hết sức đáng chú ý.

Nga tập trận tên lửa giữa lúc NATO diễn tập quân sự quy mô lớn

Nga sắp tiến hành một cuộc tập trận bắn tên lửa tại biển Na Uy, khu vực gần nơi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức các cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất từ trước đến nay

Hàng chục nghìn binh sĩ NATO đang tập trung ở Na Uy để tham gia Trident Juncture.

Nga cáo buộc NATO gia tăng hoạt động tình báo ở Baltic và Biển Đen

Kể từ đầu năm 2018, máy bay của Nga đã xuất kích hơn 120 lần để ngăn chặn các cuộc xâm nhập biên giới Liên bang từ trên không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng