Nga: Bắt giữ Assange là 'bóp chết' tự do

TPO - Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vừa bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh, hiện đang bị tạm giam tại đồn cảnh sát, trước khi bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sắp diễn ra.

Không lâu sau khi Julian Assange bắt, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng về vụ việc, trong đó Nga kêu gọi bảo vệ quyền của nhà sáng lập WikiLeaks
Không lâu sau khi Julian Assange bắt, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng về vụ việc, trong đó Nga kêu gọi bảo vệ quyền của nhà sáng lập WikiLeaks
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về vụ bắt giữ này như sau, rằng đây là "bàn tay của dân chủ" đã "bóp cổ tự do". Trong khi đó, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov hy vọng quyền của ông Assange sẽ được tôn trọng. Ông Assange đã bị bắt giữ vào rạng sáng nay tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh, hiện đang bị tạm giam ở đồn cảnh sát.
Vụ bắt giữ bất ngờ diễn ra sau khi cơ quan ngoại giao Ecuador không cho phép ông Assange lưu trú tại đây, mà về lý thuyết, ông đã cư trú tại lãnh thổ Ecuador, khi đã lưu trú tại Đại sứ quán Ecuador trong suốt bảy năm qua với lý do "tị nạn chính trị".
Ông Assange và WikiLeaks trở nên nổi tiếng, sau khi công bố nhiều trang tài liệu mật về chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan và Iraq, cũng như điều kiện thực tế tại nhà tù Guantanamo. Năm 2010, nhà sáng lập WikiLeaks đã đến Thụy Điển, nơi ông được hứa hẹn bảo đảm an toàn. Tuy nhiên sau đó, đã xuất hiện một loạt cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào ông. Tòa án Thụy Điển đã coi Assange là tội phạm quốc tế, sau khi ông bị bắt tại London, Anh, nhưng sau cùng lại được bảo lãnh, và tới cư trú tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Assange thành lập Đảng Wikileaks chạy đua vào Thượng viện

TPO- Người sáng lập ra Wikileaks là Julian Assange vừa chính thức ra mắt Đảng Wikileaks của Úc và tuyên bố tranh cử vào Thượng viện nước này.

Ông Assange yêu cầu Mỹ dừng săn lùng WikiLeaks

TP - Ngày 19-8, trên ban công tòa nhà Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh), ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama chấm dứt cuộc điều tra, săn lùng nhằm vào website chuyên tiết lộ thông tin mật của ông.

Wikileaks và chân dung 'người hùng tin tặc' Julian Assange

TPO - Robin Hood của giới tin tặc hay nhà hoạt động xã hội, người mà người ta muốn ngăn cản bằng mọi giá. Các nhà bình luận trên toàn thế giới đánh giá ông Julian Assange- người sáng lập trang rò rỉ thông tin quốc tế Wikileaks- giữa hai thái cực trên.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng