Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới, con gái ông Putin được tiêm

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ con gái ông đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong quá trình thử nghiệm.

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin COVID-19. Ảnh: RT
Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin COVID-19. Ảnh: RT

Theo tuyên bố mới nhất của Tổng thống Putin, Bộ Y tế Nga hôm nay (11/8) đã đăng ký loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Đây là vắc-xin do Viện Gamaleya ở Moscow cùng Bộ Quốc phòng phát triển, được đánh giá là “hoạt động khá hiệu quả, giúp hình thành hệ miễn dịch ổn định.”

Ông Putin hy vọng Nga sẽ sớm đưa loại vắc-xin này vào sản xuất hàng loạt, đồng thời gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã nghiên cứu ra loại vắc-xin đầu tiên chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo giấy chứng nhận đăng ký, vắc-xin được đặt tên là “Sputnik V”.

Thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin bắt đầu được tiến hành từ ngày 18/6 với 38 tình nguyện viên. Tất cả những người tham gia đều đã đạt miễn dịch. Nhóm đầu tiên được xuất viện vào ngày 15/ 7, nhóm thứ hai vào ngày 20/ 7.

"Tôi hy vọng rằng các đồng nghiệp của chúng tôi ở nước ngoài sẽ tiến lên, và cho ra đời nhiều loại thuốc có thể được sử dụng trên thị trường", ông Putin nói.

Tổng thống Putin tiết lộ con gái ông đã được tiêm vắc-xin và bị sốt nhẹ, nhưng đã nhanh chóng hạ sốt.

“Một cô con gái của tôi đã được tiêm vắc-xin trong quá trình thử nghiệm. Sau mũi tiêm đầu tiên, con gái tôi bị sốt nhẹ 38 độ. Sang ngày hôm sau, nhiệt độ giảm xuống 37 độ, và mọi thứ trở lại bình thường.

Sau mũi tiêm thứ hai, thân nhiệt con gái tôi cũng tăng lên một chút”, ông Putin nói. “Nhưng con gái tôi vẫn cảm thấy khoẻ và có kháng thể cao.”

Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko tiết lộ vắc-xin đầu tiên của Nga sẽ được sản xuất tại hai cơ sở - Viện nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova thông báo loại vắc-xin này sẽ được sử dụng cho các nhân viên y tế bắt đầu từ tháng Chín, và sẽ được cung cấp cho người dân bắt đầu từ tháng Một năm sau.

Một số quốc gia hiện đang tỏ ra quan tâm đến vắc-xin Nga và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cũng đang đẩy mạnh đầu tư sản xuất, quảng bá vắc-xin ở nước ngoài.

Học sinh Thái Lan lủi thủi ngồi chơi trong hộp phòng COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số trường học ở Thái Lan đã áp dụng biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt như quây nilon quanh bàn học, hoặc cho học sinh mẫu giáo ngồi chơi trong thùng nilon.

Tổng thống Philippines tình nguyện thử vắc-xin COVID-19 của Nga

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte tin tưởng rằng vắc-xin COVID-19 do Nga sản xuất sẽ hiệu quả, ông sẽ là người đầu tiên thử để chứng minh mức độ an toàn.

Công ty Trung Quốc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở Indonesia

Hôm nay, Sinovac Biotech bắt đầu thực hiện cuộc thử nghiệm quy mô lớn một loại vắc-xin COVID-19 ở Indonesia, với 1.620 người tham gia. 

Vắc-xin COVID-19: ‘Cuộc chiến ngầm’ giữa các nước trên thế giới

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp thì cuộc đua tìm vắc-xin phòng bệnh sẽ còn nóng hơn bao giờ hết. Vắc-xin COVID-19 giờ trở thành một cuộc cạnh tranh giữa các nước trên thế giới.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng