Nguồn cơn đối đầu dai dẳng ở giữa Armenia – Azerbaijan

TPO - Căng thẳng kéo dài nhiều thập kỷ ở vùng Nagorno – Karabakh lại vừa bùng phát thành đụng độ quân sự, gây lo ngại về nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện.

Vùng đồi núi và rừng rậm Nagorno-Karabakh là đối tượng tranh chấp nhiều năm nay giữa hai nước láng giềng Armenia và Azerbaijan.

Theo luật quốc tế, Nagorno-Karabakh được công nhận là một phần của Azerbaijan. Nhưng người dân tộc Armenia chiếm đa số dân ở vùng này bác bỏ quyền cai trị của Azerbaijan. Họ tự quản lý các vấn đề của mình với sự hỗ trợ của Armenia từ khi lực lượng Azerbaijan bị đẩy khỏi khu vực này trong cuộc chiến những năm 1990.

Nguồn cơn đối đầu dai dẳng ở giữa Armenia – Azerbaijan  - ảnh 1 Vùng Nagorno – Karabakh nằm trong lòng Azerbaijan, nhưng người dân lại muốn thuộc về Armenia

Địa vị của khu vực này là đối tượng tranh chấp ít nhất từ năm 1918, khi Armenia và Azerbaijan độc lập khỏi Liên Xô.

Đầu những năm 1920, quyền cai trị của Liên Xô được thiết lập ở nam dãy núi Caucasus (Cáp-ca) và vùng Nagorno-Karabakh với đa số dân là người Armenia trở thành vùng tự trị trong lòng Cộng hòa Azerbaijan khi còn thuộc Liên Xô, với tất cả các quyết định đều do Mátxcơva đưa ra.

Nhưng mấy thập kỷ sau đó, khi Liên Xô bắt đầu suy yếu, điều trở nên rõ ràng là Nagorno-Karabakh trở về dưới quyền lãnh đạo trực tiếp của chính phủ Azerbaijan. Tuy nhiên, người Armenia không chấp nhận điều đó.

Năm 1988, cơ quan lập pháp Nagorno-Karabakh bỏ phiếu để gia nhập CH Armenia, nhưng bị cả chính phủ Azerbaijan và Mátxcơva bác bỏ.

Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, lực lượng ly khai được Armenia hậu thuẫn chiếm quyền kiểm soát khu vực là nơi sinh sống của nhóm thiểu số người Azerbaijan cũng như các huyện lân cận của Azerbaijan.

Nguồn cơn đối đầu dai dẳng ở giữa Armenia – Azerbaijan  - ảnh 2 Hình ảnh từ video do Bộ Quốc phòng Armenia công bố để khẳng định một xe bọc thép của Azerbaijan bị tiêu diệt

Ít nhất 30.000 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải bỏ nhà cửa vì cuộc xung đột.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được quốc tế hậu thuẫn vào năm 1994, các cuộc đàm phán hòa bình rơi vào bế tắc và xung đột xảy ra thường xuyên quanh khu vực Nagorno-Karabakh và dọc biên giới Azerbaijan-Armenia.

Tháng 4/2016, vài chục người của hai phía bị giết hại trong cuộc xung đột nghiêm trọng nhất ở vùng Nagorno-Karabakh trong nhiều năm.

Cuộc xung đột mới nhất hôm 27/9 vừa qua gây thương vong cho cả hai phía, trong đó có cả dân thường.

Nguồn cơn đối đầu dai dẳng ở giữa Armenia – Azerbaijan  - ảnh 3 Một quân nhân Azerbaijan đứng trên xe bọc thép vẫy chào người dân hôm 27/9/2020. Ảnh: Reuters

Đụng độ nổ ra sau khi căng thẳng gia tăng dọc biên giới Azerbaijan-Armenia từ tháng 7, khiến ít nhất 17 binh lính của cả hai phía thiệt mạng.

Cuộc xung đột kéo dài gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế một phần vì nó đe dọa ổn định ở khu vực vốn là hành lang cho tuyến đường dẫn dầu khí ra thị trường thế giới.

Nguồn cơn đối đầu dai dẳng ở giữa Armenia – Azerbaijan  - ảnh 4 Binh lính rời một khu vực quân sự sau khi tập bắn tại căn cứ Mataghis của Azerbaijan. Ảnh: AP

Hỏa lực Armenia hủy diệt hàng loạt thiết bị quân sự Azerbeijan

Theo Reuters, sáng 27/9, lực lượng quân sự vùng Nagorno-Karabakh của Armenia thông báo đã phá hủy 4 trực thăng của Azerbeijan, 15 máy bay không người lái và 10 xe tăng trong các vụ đụng độ sáng cùng ngày.

THẾ GIỚI 24H: Armenia - Azerbaijan giao tranh ác liệt, hàng trăm người thương vong

Ngày 27/9, Azerbaijan thông báo đã giành quyền kiểm soát 6 làng ở vùng Nagorno-Karabakh, đang trong tình trạng tranh chấp chủ quyền với Armenia, sau các cuộc đụng độ ác liệt gây thương vong cho cả hai bên ở vùng này

Người chết, xe tăng bốc cháy, trực thăng bị bắn hạ trên biên giới Armenia-Azerbaijan

Sáng Chủ nhật (27/9), pháo binh, rocket, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu của Azerbaijan đã bắt đầu một loạt các cuộc tấn công vào các vị trí của Armenia trong khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, chỉ hai tháng sau khi các cuộc đụng độ vào tháng 7 khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. Các cuộc pháo kích và không kích có vẻ được tiếp nối bằng các cuộc tấn công trên bộ, Forbes đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng