Nhà Trắng thông báo chính thức về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai

TPO - Ngày 18/1, giờ Mỹ, Nhà Trắng đã công bố, hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 sẽ được diễn ra vào cuối tháng 2, còn địa điểm sẽ thông báo sau.

Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Washington chiều 18/1. Ảnh: Reuters
Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Washington chiều 18/1. Ảnh: Reuters
Thông báo này được đưa ra sau cuộc gặp của đặc phai viên Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington chiều 18/1.
Về địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2, thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, sẽ có thông báo sau.
Theo những dự đoán mới đây nhất của truyền thông quốc tế, Hà Nội nằm trong ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc gặp lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và  Triều Tiên.
Nhà Trắng cũng cho biết, ông Trump đã thảo luận với ông Kim Yong-chol khoảng 1 tiếng rưỡi,  trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa và cuộc gặp thượng đỉnh lần 2.
Chuyến đi ngoại giao của ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tới Mỹ là một điều hiếm có, cho thấy dấu hiệu về những nỗ lực phi hạt nhân hóa đã đạt được kể từ sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ nhất.
thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 1  Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol  găp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington ngày 18/1. Ảnh: Reuters
Trước khi gặp ông Trump, ông Kim Yong-chol đã gặp gỡ và chụp ảnh chung với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một khách sạn ở Washington.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau cuộc gặp kéo dài 45 phút của ông Kim với ngoại trưởng Mỹ rằng, đó là một cuộc thảo luận tốt với nhiều nỗ lực đạt được trong việc tạo ra những tiến triển theo như cam kết của ông Trump và ông Kim tại thượng đỉnh ở Singapore. Tuy nhiên, chi tiết về cuộc thảo luận này không được tiết lộ.
Sau các cuộc hội đàm này, Nhà Trắng cho biết, ông Trump đã gặp gỡ ông Kim Yong-chol tại Phòng bầu dục để trao đổi về mối quan hệ giữa hai nước và tiếp tục các tiến bộ của Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa đầy đủ và có kiểm chứng.
CNN đưa tin, trong chuyến đi này, ông Kim Yong-chol có mang theo một bức thư cho ông Trump.

thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 2

Mỹ - Triều dọn đường cho thượng đỉnh lần hai

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên hôm qua đến Washington gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và có thể cả Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chuyến thăm được đánh giá là để dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai, vào thời điểm hai bên đang cần nhau.

thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 3

Dấu hiệu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sắp diễn ra

Tổng thống Trump gửi thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cánh tay phải của Kim Jong-un và ngoại trưởng Mỹ sắp gặp nhau là dấu hiệu cho thấy, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 chỉ là vấn đề thời gian.

thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 4

Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

Việt Nam và Singapore là hai địa điểm hàng đầu được Mỹ và Triều Tiên lựa chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 5

Quan chức Mỹ, Triều Tiên nhiều lần gặp nhau ở Hà Nội

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần gặp đồng cấp Triều Tiên ở Hà Nội trong thời gian gần đây để bàn kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, một tờ báo của Hàn Quốc hôm nay đưa tin.

thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 6

Bộ Ngoại giao thông tin cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Ngày 6/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Ngoại trưởng Triều Tiên và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam có bàn thảo đến khả năng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều lần hai có diễn ra tại Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Reuters, AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng