Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

TPO - Việt Nam và Singapore là hai địa điểm hàng đầu được Mỹ và Triều Tiên lựa chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Singapore và Việt Nam hiện đang được cho là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai.
Singapore và Việt Nam hiện đang được cho là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai.
Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm nay 13/1 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng sau và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này.
Trước đó, ngày 11/1,các quan chức Hàn Quốc đã bóng gió rằng. hai nước Việt Nam và Singapore lọt vào danh sách lựa chọn cuối cùng. Truyền thông Hàn Quốc đồn đoán rằng, Việt Nam có nhiều ưu thế để trở thành địa điểm đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai, trong đó thành phố biển Đà Nẵng trong tầm ngắm.
Cả Singapore và Việt Nam đều đạt tiêu chí phạm vi bay ngắn, phù hợp với yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cả hai nước đều có Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên đặt tại đó.

Quan chức Mỹ, Triều Tiên nhiều lần gặp nhau ở Hà Nội

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần gặp đồng cấp Triều Tiên ở Hà Nội trong thời gian gần đây để bàn kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, một tờ báo của Hàn Quốc hôm nay đưa tin.
Theo công ty giám sát truyền thông Hàn Quốc Meltwater, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần đầu tiên được coi là cơ hội để Singapore thể hiện sự cống hiến của mình cho hòa bình thế giới và nâng cao danh tiếng của mình như là một địa điểm cho các cuộc họp cấp cao như vậy. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 1, Singapore đã chi hơn 12 triệu USD, nhưng thu về 586 triệu USD.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, với rất ít tiến bộ hữu hình được thực hiện cũng như không có tiến bộ thực sự nào đạt được về vấn đề giải trừ hạt nhân kể từ cuộc họp lần đầu khiến những người nộp thuế ở Singapore có thể không hào hứng với việc số tiền đóng thuế của mình được sử dụng thêm một lần nữa.
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha từ chối bình luận về sự lựa chọn địa điểm, nhưng nghị sỹ Kim Han-jung của Dân chủ cầm quyền nói với các nhà báo rằng, địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 sẽ được quyết định trong vòng một tháng tới.
Mặc dù vậy, ông Kim Jong-ha, trưởng khoa Chiến lược và Quốc phòng của Đại học Hannam tại Đại học Daejeon, Hàn Quốc, cho rằng, Singapore là một khu vực ảnh hưởng của Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Mỹ đang cân nhắc rằng họ sẽ không xa lánh Trung Quốc nếu lựa chọn như vậy.
Truyền thông Hàn Quốc đã suy đoán rằng, Việt Nam có thể là địa điểm ưa thích cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai, đặc biệt là thành phố ven biển trung tâm Đà Nẵng. Daniel Pinkston, một giảng viên quan hệ quốc tế có trụ sở tại Seoul, cho biết Việt Nam có thể  có sức hấp dẫn mang tính biểu tượng cho cả hai bên. Tuy nhiên, mối quan tâm hàng đầu sẽ là hậu cần, vận tải và thông tin liên lạc tiện lợi và an toàn cho cả hai bên.
Ông Vũ Minh Khương, phó giáo sư tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore cho biết: “Việt Nam là một nơi lý tưởng để Mỹ và Triều Tiên gặp nhau. Nó gửi một thông điệp chiến lược mạnh mẽ đến thế giới rằng cả hai bên đều cam kết tạo ra sự thay đổi. Việt Nam sẽ là lựa chọn lý tưởng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 vì đây là một ví dụ sống động về cách mà Việt Nam có thể đạt được thịnh vượng sau khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ"
“Chọn Việt Nam cho thấy cả hai bên đều nghĩ về tương lai và không lo lắng tới những vấn đề hiện tại”, ông Vũ nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao thông tin cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Ngày 6/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Ngoại trưởng Triều Tiên và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam có bàn thảo đến khả năng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều lần hai có diễn ra tại Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra đầu năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019, tuy nhiên hai nước chưa ấn định địa điểm tổ chức.

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên

Do Triều Tiên chưa chủ động được chương trình nghị sự là nguyên nhân chính khiến cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều đổ bể vào phút chót.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra vào đầu năm 2019

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thổng Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khó diễn ra trong năm nay mà có thể sẽ tổ chức vào đầu năm 2019.

Mỹ - Triều Tiên đạt tiến bộ về đàm phán hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói Triều Tiên đã sẵn sàng đón các thanh sát viên quốc tế đến tham quan các cơ sở hạt nhân và bãi thử tên lửa của nước này, sau cuộc gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Chờ sang năm?

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có thể không diễn ra cuối năm như thông báo trước đó. Đầu tuần rồi, tổng thống Donald Trump bảo sự kiện sẽ làm sau bầu cử quốc hội Mỹ 6/11 tới thì, ba hôm sau, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton báo “chờ vài tháng nữa”. Nghĩa là sao?


The South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng