Nhà Trắng triển khai loạt biện pháp bảo vệ ông Trump trước Covid-19

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Nhà Trắng vừa triển khai các biện pháp mới nhằm bảo vệ Tổng thống Donald Trump và các trợ lý trước dịch Covid-19, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt bất kỳ ai vào khu vực này, kể cả báo chí.

Các phóng viên theo dõi Nhà Trắng được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng họp. (Ảnh: AP)
Các phóng viên theo dõi Nhà Trắng được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng họp. (Ảnh: AP)

Các biện pháp mở rộng kiểm soát người ra vào Nhà Trắng được áp dụng với bất kỳ ai lại gần ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, người đang chỉ đạo lực lượng chống dịch Covid-19 của chính quyền Mỹ. 

Bên trong phòng báo chí, những tấm biển màu cam được dán sau lưng nhiều ghế để thông báo phóng viên không được ngồi vào đó để có thể duy trì khoảng cách cần thiết.

Ông Trump trước đó đã tiếp xúc với một số người sau đó được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có trợ lý báo chí của Tổng thống Brazil, nhưng ông lúc đầu kiên quyết từ chối xét nghiệm.

Hôm thứ Bảy vừa qua, ông Trump thông báo tại một cuộc họp báo rằng đã xét nghiệm. Bác sĩ của Nhà Trắng hôm đó khẳng định kết quả kiểm tra của Tổng thống âm tính. Năm nay 73 tuổi, ông Trump được xếp vào nhóm có nguy cơ cao. 

Đối với hầu hết mọi người, SARS-CoV-2 chỉ gây triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, như ho và sốt. Nhưng với một số, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh khác, virus này gây triệu chứng nặng, như viêm phổi. 

Nhà Trắng cũng đã triển khai nhiều biện pháp khác như dừng chương trình thực tập và tình nguyện, hoãn các chuyến tham quan vào Nhà Trắng, huỷ những sự kiện đông người cho đến cuối tháng 3.

Trong khi đó, những thảo luận về việc áp lệnh giới nghiêm trên cả nước đang được chính quyền Trump thảo luận, bao gồm quy định đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu vào khung giờ nhất định, CNN dẫn các nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết.

Những biện pháp đó chủ yếu áp dụng cho các trung tâm thương mại, nhà hàng và quán bar. Cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc sẽ được miễn trừ. Ý tưởng này được chính quyền Mỹ bàn đến sau khi châu Âu đã áp dụng, nhưng có thể chỉ được triển khai ở cấp độ địa phương.

Giới chức Đức nổi giận trước tin ông Trump muốn mua độc quyền vắc-xin Covid-19

Các bộ trưởng Đức vừa phản ứng giận dữ với thông tin trên báo chí rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất trả “khoản tiền lớn” cho một công ty dược phẩm Đức để được sử dụng độc quyền vắc-xin Covid-19.

Các sân bay Mỹ hỗn loạn vì lệnh cấm bất ngờ của ông Trump

Cuối tuần qua, các sân bay Mỹ chật kín du khách và người làm việc ở nước ngoài trở về từ khắp thế giới, tạo nên những hàng dài xếp hàng chờ đợi mệt mỏi để được kiểm tra y tế.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 của Tổng thống Mỹ Trump

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã xét nghiệm Covid-19 hôm thứ Sáu, nhưng đang chờ kết quả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD để ngăn chặn dịch bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

Từng tiếp xúc với quan chức mắc Covid-19, ông Trump nói ‘không quan tâm’

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không để tâm đến nguy cơ lây Covid-19 từ Thư ký truyền thông của Tổng thống Brazil – ông Fabio Wajngarten.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng