Những biểu hiện ‘đáng sợ’ đầu tiên của siêu bão Hagibis

TPO - Bầu trời tím ngắt bao trùm Tokyo và Osaka trước khi siêu bão Hagibis ập đến khiến cho nhiều người dân lo ngại về mức độ 'khủng khiếp' của cơn bão.

Những biểu hiện ‘đáng sợ’ đầu tiên của siêu bão Hagibis

Những biểu hiện ‘đáng sợ’ đầu tiên của siêu bão Hagibis là bầu trời đổi màu tím bầm vào chiều ngày 11/10. Những hình ảnh về bầu trời màu tím đã được người dân địa phương chụp lại.

Những biểu hiện ‘đáng sợ’ đầu tiên của siêu bão Hagibis - ảnh 1 Tác động của bão đến khí quyển đã tạo nên một bầu trời màu tím pha hồng chưa từng thấy bao phủ quanh Nhật Bản.

Nhiều người khá lo lắng cho rằng đó là điềm báo cho một "thảm họa lớn" và nhanh chóng sơ tán khỏi khu vực.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, Hagibis, tiếng Philipines có nghĩa là "Tốc độ", đang di chuyển hướng về phía Tokyo và các vùng phía đông nước này. Bão dự kiến sẽ đổ bộ vào thành phố Nagoya thuộc miền trung vào chiều tối 12/10 mang lại lượng mưa và gió kỷ lục cho khu vực Tokai và khu vực Kanto, bao gồm Tokyo.
Những biểu hiện ‘đáng sợ’ đầu tiên của siêu bão Hagibis - ảnh 2 Ngày 12/10, Cơ quan thời tiết Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo cấp cao nhất đối với một số quận sẽ bị Siêu bão Hagibis tấn công trong vài giờ tới.
Những biểu hiện ‘đáng sợ’ đầu tiên của siêu bão Hagibis - ảnh 3 Bão Hagibis chuẩn bị đổ bộ gần thành phố trung tâm của Nhật Bản vào ngày 12/10.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết vào đầu ngày 12/10 cơn bão cách đảo Hachiojima khoảng 320 km về phía tây nam, với sức gió khoảng 160 km/giờ tại trung tâm của nó.

Gió mạnh dự kiến sẽ mở rộng từ tây sang bắc Nhật Bản vào hôm nay. Những cơn gió mạnh kỷ lục có thể xảy ra ở Tokai và Kanto. Tốc độ gió có thể đạt tới 162 km mỗi giờ ở Tokai và 144 km mỗi giờ ở Kanto-Koshin. Gió giật tối đa 216 km mỗi giờ có thể tấn công cả hai khu vực.

Sóng có thể đạt 13 mét ngoài khơi Tokai, Kanto và Quần đảo Izu và 10 mét ngoài vùng Tohoku và Kinki. Bão sẽ được dự kiến ở miền đông Nhật Bản và khu vực Kinki vào chiều và tối nay.

Các quan chức địa phương đang kêu gọi mọi người theo dõi các bản tin thời tiết mới nhất và di chuyển đến nơi an toàn trước khi điều kiện xấu đi.

Tất cả các chuyến bay đến và đi từ Tokyo và các sân bay gần đó đã bị hủy trong ngày 12/10. Tất cả các chuyến tàu cao tốc giữa Tokyo, Nagoya và Osaka cũng tạm dừng. Ban tổ chức Giải đua xe công thức F1 của Nhật Bản cũng hoãn mọi kế hoạch. Khu công viên Disneyland ở Tokyo tạm ngừng hoạt động từ sáng 12/10 tới trưa 13/10.

Siêu bão Hagibis được các chuyên gia cảnh báo có thể mạnh hơn và tàn phá hơn cơn bão năm 1958 khiến 1.269 người thiệt mạng. 

Nổ bom nguyên tử tại tâm siêu bão 'quái vật' sẽ dẫn đến điều gì?

Một nhà khí tượng học nước Mỹ từng có ý tưởng dùng bom nguyên tử đã phá tan những trận siêu bão 'quái vật'. TT Donald Trump cũng từng đề cập đến cách ngăn chặn bão này. Vậy trong thực tế, cho nổ một quả bom nguyên tử tại vùng tâm bão sẽ dẫn đến điều gì?


'Siêu bão' Hikka tàn phá Ấn Độ, gần 150 người thiệt mạng

Cơn bão Hikka được đánh giá là cơn bão lốc xoáy lớn nhất đổ bộ vào Ấn Độ trong 25 năm trở lại đây và đã tạo ra lượng mưa kỷ lục gây ngập lụt trên diện rộng, làm chết gần 150 người trên cả nước.

Siêu bão Dorian gieo rắc tang thương ở Bahamas trước khi đổ bộ nước Mỹ

Thủ tướng Bahamas Hubert Trinis đã gọi Dorian là "thảm hoạ kinh hoàng nhất lịch sử" sau khi siêu bão này càn quét quần đảo nằm trên Đại Tây Dương, khiến ít nhất 30 người chết và hàng trăm người mất tích.

Siêu bão Dorian tàn phá với mức độ không thể tưởng tượng nổi

Trong lúc nỗ lực đang được triển khai tại các khu vực bị tàn phá, giới chức Bahamas vừa tăng số người thiệt mạng vì bãi Dorian lên 30, ngoài ra còn hàng trăm người khác vẫn mất tích.

Hậu quả nếu kích nổ bom hạt nhân cản siêu bão

Cơn bão không tan biến dưới sức mạnh của bom hạt nhân mà còn cuốn theo phóng xạ vào đất liền và phát tán rộng rãi.

Không quân Mỹ sơ tán hàng loạt chiến đấu cơ tránh siêu bão Dorian

Tất cả các hạt ở bang Floriba (Mỹ) đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho siêu bão được dự đoán là cơn bão mạnh nhất đổ bộ bờ biển phía Đông trong gần ba thập kỷ.

 

Theo ABC, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng