DMCA.com Protection Status

Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa

TPO - Bài phát biểu của ông Joe Biden kết thúc bằng một màn pháo hoa rợp trời. Người thân của bà Kamala Harris và ông Biden cùng xuất hiện trên sân khấu để ăn mừng. Tất cả mọi người đều đeo khẩu trang.

Tổng thống mới đắc cử Joe Biden phát biểu tối 7/11. Ảnh: NY Times
Tổng thống mới đắc cử Joe Biden phát biểu tối 7/11. Ảnh: NY Times

Phát biểu từ Chase Center (thành phố Wilmington, bang Delaware) tối 7/11, Phó Tổng thống Mỹ vừa đắc cử - bà Kamala Harris - nhắc đến Hạ nghị sĩ quá cố John Lewis, và nhắc nhở rằng “nền dân chủ không phải lúc nào cũng được đảm bảo.

“Nền dân chủ chỉ mạnh khi chúng ta sẵn sàng đầu tranh cho nó. Hãy bảo vệ nó và đừng bao giờ coi đó là điều hiển nhiên.”

Bà Harris xuất hiện trên sân khấu chưa đầy 10 giờ sau khi ông Joe Biden được dự đoán chiến thắng ở bang Pennsylvania, vượt qua mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống.

Với vai trò phó tướng của ông Biden, bà Kamala Harris sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ gốc Phi đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ cương vị phó tổng thống.

Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 1 Xuất hiện tối 7/11, bà Harris mặc bộ vest trắng biểu tượng của nữ quyền. Ảnh: Getty
Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 2 Ảnh: Getty

“Tôi biết thời gian qua thật nhiệt thử thách. Đặc biệt là những tháng vừa rồi. Đau buồn, đau đớn, lo lắng và đấu tranh, nhưng chúng tôi cũng đã chứng kiến lòng dũng cảm, sự kiên cường và tinh thần rộng lượng của các bạn.

Các bạn đã đưa ra một thông điệp rõ ràng. Bạn đã chọn hy vọng và đoàn kết, đạo đức, khoa học và sự thật. Bạn đã chọn Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của Mỹ”, bà Harris nói.

“Dù tôi là nữ Phó Tổng thống đầu tiên, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng.”

Sau màn phát biểu của bà Harris, ông Joe Biden xuất hiện trên sân khấu trong tiếng reo hò vang dội của các cử tri bang Delaware.

Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 3  Ông Biden phát biểu trước các cử tri Delaware, chính thức tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Ảnh: Getty
Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 4 Ảnh: Getty
Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 5 Những người ủng hộ ông Biden bên ngoài Chase Center. Ảnh: Getty

“Người dân nước Mỹ đã lên tiếng. Các bạn đang mang đến cho chúng tôi một chiến thắng thuyết phục, một chiến thắng rõ ràng.

Chúng tôi đã chiến thắng với số phiếu kỉ lục từng được bầu cho một ứng viên Tổng thống, 74 triệu phiếu.”

Ông Biden cam kết sẽ trở thành Tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả 70 triệu người bầu cho ông Donald Trump.

“Tôi cam kết trở thành Tổng thống không gây chia rẽ, mà kết nối mọi người với nhau.” 

Hướng về phía những người ủng hộ ông Trump, ông Biden bày tỏ sự thấu hiểu về nỗi thất vọng mà họ đang trải qua.

“Tôi cũng đã từng thất bại một số lần. Nhưng giờ đây, chúng ta hãy cho nhau cơ hội”, ông Biden nói.

Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 6 Người dân New York theo dõi bài phát biểu của ông Biden. Ảnh: Reuters
Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 7 Ảnh: Reuters
Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 8 Ảnh: Reuters

Tổng thống mới đắc cử cũng gửi lời cảm ơn tới đệ nhất phu nhân tương lai, bà Jill Biden, đồng thời khẳng định: “Tôi sẽ không thể có ngày hôm nay nếu không có tình yêu của cô ấy.”

“Jill là một nhà giáo dục. Cô ấy đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục, nhưng dạy học không đơn thuần là một công việc đối với cô ấy. Đó là con người cô ấy. Đối với các nhà giáo dục Mỹ, đây là một ngày tuyệt vời của các bạn. Các bạn sẽ có một đồng nghiệp trong Nhà Trắng. Và Jill sẽ trở thành một đệ nhất phu nhân tuyệt vời. Tôi rất tự hào về cô ấy.”

Cả ông Biden và bà Harris đều không đề cập trực tiếp đến cụm từ “Donald Trump” trong bài phát biểu của mình, thay vào đó, chủ yếu đề cập đến những thách thức phía trước, bao gồm việc xử lý đại dịch COVID-19.

Bài phát biểu của ông Biden kết thúc bằng một màn pháo hoa rợp trời. Người thân của bà Kamala Harris và ông Biden cùng xuất hiện trên sân khấu để ăn mừng. Tất cả mọi người đều đeo khẩu trang.

Ông Joe Biden ăn mừng chiến thắng dưới trời rợp pháo hoa - ảnh 9 Gia đình ông Biden và bà Harris lên sân khấu ăn mừng. Ảnh: Getty

Nhạc nền của màn trình diễn pháo hoa là ca khúc “Bầu trời đầy sao” của nhóm nhạc Coldplay, một trong những ca khúc yêu thích của Beau Biden - người con trai yêu quý đã qua đời của ông Biden.

Bài hát này cũng từng vang lên trong buổi trình diễn pháo hoa sau khi ông Joe Biden chính thức trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống nhờ các cháu

Bức ảnh được Naomi Biden chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy ông Biden vui mừng ôm chầm các thành viên trong gia đình khi nghe tin giành đủ phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống.

Quân đội Mỹ dưới thời Joe Biden sẽ có nhiều thay đổi

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ lãnh đạo đất nước với tư cách là tổng tư lệnh với một bàn tay vững chắc, thách thức sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga, đồng thời củng cố quan hệ với châu Âu và các đồng minh khác.

Người Mỹ xuống phố ăn mừng ông Biden đắc cử tổng thống

Những người ủng hộ đảng Dân chủ đã đồng loạt xuống phố ăn mừng sau khi nhiều tờ báo lớn dự đoán ông Joe Biden đã nắm chắc trong tay 290 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.

8 giờ sáng nay, Tổng thống thứ 46 của Mỹ Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có bài phát biểu trước người dân nước Mỹ vào lúc 20h ngày 7/11 (theo giờ Mỹ, tức 8h sáng 8/11 giờ Việt Nam) ở Wilmington Delaware, theo một thông cáo báo chí từ thành viên chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Theo The Guardian, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng