DMCA.com Protection Status

Ông Joe Biden nắm chắc đủ phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống

TPO - Bang California hôm qua (4/12) xác nhận kết quả bầu cử của mình và chỉ định 55 đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Với 55 phiếu từ California, ông Biden đã có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho ông Biden đã lên tới 279 đại cử tri, theo AP, cao hơn ngưỡng 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng.

Trong những năm trước, việc các bang xác nhận kết quả bầu cử và đại cử tri đi bỏ phiếu thường không thu hút sự quan tâm của công chúng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận nhượng bộ, thì ngày bỏ phiếu của đại cử tri - 14/12 - lại được công chúng quan tâm đặc biệt. Vì sau ngày 14/12, mọi hi vọng “lật ngược thế cờ” của ông Trump gần như sẽ bị dập tắt.

Hầu hết các bang đều có luật ràng buộc đại cử tri bầu cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông.

Dù vậy, vẫn có một số trường hợp đại cử tri “lật lọng”, bỏ phiếu trái với mong muốn của đa số cử tri bang mình.

Kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua vào ngày 6/1.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 3 bang ông Biden được dự đoán giành chiến thắng là Colorado, Hawaii và New Jersey chưa xác nhận kết quả bỏ phiếu.

Sau khi các bang này xác nhận, ông Biden sẽ nắm chắc trong tay 306 phiếu đại cử tri, cao hơn nhiều so với 232 phiếu của ông Trump.

Tổng thống Trump và các đồng minh đã nộp ít nhất 50 đơn kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở các bang mà ông Biden đã giành chiến thắng như Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tuy nhiên, hơn 30 đơn kiện đã bị bác bỏ, theo AP.

Ông Joe Biden xem xét thu nhỏ quy mô lễ tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông có kế hoạch thu nhỏ quy mô lễ nhậm chức trong bối cảnh Mỹ đã ghi nhận tới hơn 14,7 triệu ca bệnh và hơn 285.000 ca tử vong.

Ông Joe Biden kể lại tình huống ngã rạn xương chân khi chơi với chó

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - Joe Biden cho biết ông bị rạn xương chân vì vấp phải một tấm thảm sau khi đuổi theo tóm đuôi chó cưng.

Tổng thống Trump cứ nhắc đến ông Biden mà không được đáp lại, bị trêu là “tình đơn phương“

Tổng thống Trump dùng Twitter ở mức vô địch, ngày nào cũng đăng và thường đăng nhiều lần. Trong những bài đăng gần đây của mình, ông nhắc tên ông Joe Biden khá thường xuyên, tuy nhiên ông Joe Biden không nhắc tên Tổng thống Trump lấy một lần. Cư dân mạng đã phát hiện ra điều này và trêu Tổng thống Trump giống như đang “yêu đơn phương”.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng