DMCA.com Protection Status

Ông Tập Cận Bình thăm Macau khi Hong Kong rối bời

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến Macau để dự lễ kỷ niệm 20 năm thành phố được trao trả về Trung Quốc. An ninh được thắt chặt trong bối cảnh biểu tình ở Hong Kong tiếp tục nghiêm trọng.

Các công nhân đang treo biểu ngữ chào mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
Các công nhân đang treo biểu ngữ chào mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
Chuyến thăm của ông Tập đến nơi từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha được nhiều người coi là món quà dành cho sự ổn định và trung thành của Macau, khác với thuộc địa cũ Hong Kong, nơi chiến dịch biểu tình chống chính phủ kéo dài suốt 6 tháng qua.
Trong chuyến thăm này, ông Tập dự kiến sẽ thông báo một số chính sách hỗ trợ mới cho Macau nhằm đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào cờ bạc thành một trung tâm tài chính, trong đó có việc thành lập sàn chứng khoán sử dụng đồng nhân dân tệ. 
Lịch trình kín mít của ông Tập trong chuyến thăm này không được công bố, nhưng ông dự kiến sẽ dự lễ tuyên thệ của nhà lãnh đạo mới được Bắc Kinh hậu thuẫn, ông Ho Iat-seng, vào thứ 6 tới. 
Macau được trả về Trung Quốc vào ngày 20/12/1999 bằng công thức “một đất nước, hai hệ thống” giống như Hong Kong. 
Trong khi người biểu tình Hong Kong giận dữ với điều họ coi là sự xâm phạm của Bắc Kinh vào quyền tự do của họ, ở Macau hầu như không có bất mãn. 
Biểu tình hiếm khi xảy ra ở vùng lãnh thổ với 620.000 dân mà một nửa trong số đó là người di cư từ Trung Quốc đại lục trong những năm gần đây. 
Tuy nhiên, chính quyền vẫn triển khai các biện pháp phòng ngừa. Tuần trước, một người Hong Kong bị cảnh sát đại lục bắt khi vào Macau qua cây cầu mới xây để kết nối Hong Kong với TP Châu Hải của đại lục. 
Giới chức nói rằng người này bị tình nghi liên quan đến đường dây buôn lậu điện thoại. 
Trước khi chuyến thăm của ông Tập, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong và nhiều nhà báo cũng bị cấm vào Macau mà không có lý do nào được đưa ra, Reuters đưa tin. 
Đơn vị vận hành dịch vụ phà Turbo Jet cho biết họ đang giảm một nửa số lượng tàu phục vụ giữa Macau và Hong Kong để kiểm tra an ninh. Công ty chỉ cho biết lý do là “chỉ đạo từ chính quyền Macau”. 
Hệ thống đường sắt cao tốc của thành phố cũng dừng hoạt động trong 3 ngày, kể từ hôm nay, vì các biện pháp an ninh, đơn vị vận hành thông báo. 
Bắc Kinh cũng hạn chế cấp visa cho người đại lục sang Macau trong thời gian từ tháng 11 đến ngày 20/12. Hạn chế này được đánh giá là sẽ tác động không nhỏ đến ngành công nghiệp cờ bạc của Macau.
Ngành cờ bạc đóng góp đến 80% ngân sách cho Macau. 

Ông Tập Cận Bình cải tổ quân đội, thăng chức gần 200 tướng lĩnh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục có bước đi cải tổ quân đội với việc thăng chức cho 170 tướng tá. Đây là một phần chương trình cải cách đang diễn ra nhằm hợp lý hóa chức vụ và cấp bậc của sỹ quan trong hệ thống cấp bậc đặc thù của quân đội.

Ông Tập Cận Bình đi xe mui trần, vẫy chào người dân Triều Tiên

“Đắm mình trong ánh nắng mặt trời sau cơn mưa, thủ đô của Triều Tiên tràn ngập bầu không khí thân thiện”, Tân Hoa Xã viết.

Chuyến thăm nhiều mục tiêu của Chủ tịch Tập Cận Bình

Chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên có thể vừa nhằm khích lệ đồng minh thân cận, vừa cho thấy Trung Quốc có vai trò quan trọng với vấn đề của bán đảo Triều Tiên, điều mà Mỹ không nên quên khi các cuộc đàm phán thương mại đang có dấu hiệu được nối lại.

Dòng người Triều Tiên chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 20/6 đã bắt đầu có chuyến thăm chính thức Triều Tiên. Từ sáng sớm, khoảng 10.000 người Triều Tiên đã tập trung tại sân bay Bình Nhưỡng chào đón đoàn cấp cao Trung Quốc.

10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình

Tân Hoa Xã cho biết khoảng 10.000 người Triều Tiên đã tập trung tại sân bay Bình Nhưỡng hôm nay, 20/6, để chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng