Ông Trump để ngỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

TPO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cửa cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cửa cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba.

Phát biểu trên kênh ABC News, ông Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn tự tin vào mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bình luận của Bolton  được đưa ra sau khi hai viện nghiên cứu của Mỹ và cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết tuần trước rằng, Triều Tiên đang có dấu hiệu khởi động lại bãi phóng tên lửa tại Sohae và nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đạt tới Mỹ.

Ông Bolton từ chối thảo luận về các báo cáo này cũng như không cho biết liệu một vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên có thể can thiệp vào Mỹ hay không. Tuy nhiên, ông nói rằng, thật sai lầm khi cho rằng Triều Tiên sẽ tự động tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

Tổng thống Mỹ: Mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tốt đẹp

Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định ông có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên có ý định khôi phục các vụ thử vũ khí.

Trả lời ABC News, ông Bolton nói: “Tổng thống Trump tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân của mình với ông Kim Jong Un. Ông ấy đã đầu tư rất nhiều thời gian vào việc cố gắng phát triển mối quan hệ đó. Ông ấy nói rằng, ông ấy đã để ngỏ hội nghị thượng đỉnh thứ ba, tuy nhiên chưa có lịch trình nào được đưa ra và cần có thêm thời gian.

Tuy nhiên, ông ấy đã sẵn sàng để tham gia một lần nữa vì ông ấy nghĩ tới triển vọng đối với Triều Tiên mà ông ấy đã cố gắng thuyết phục ông Kim Jong Un chấp nhận nếu họ phi hạt nhân hóa. Điều này sẽ thực sự ngoạn mục”.

Trước đó, ngày 8/3, ông Trump đã nói với các phóng viên rằng, ông sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm vũ khí và nhắc lại niềm tin vào mối quan hệ tốt đẹp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung. Ngoài ra, ông Trump cũng nhắc lại việc Triều Tiên đã ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa từ năm 2017 và cho rằng, đây là kết quả tích cực từ gần một năm gắn bó cấp cao với Triều Tiên.

Trong cả hai cuộc  phỏng vấn với ABC NewsFox News, ông Bolton dường như loại trừ bất kỳ thỏa thuận nào với Triều Tiên và cho biết ông Trump đã đề xuất một thỏa thuận lớn với ông Kim tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, theo đó Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cũng từ bỏ vũ khí hóa học và sinh học.

Trả lời Fox News, ông Bolton cho biết: “Có thể Triều Tiên sẽ quay trở lại và  nghĩ lại về vị trí của họ để trở lại đàm phán với ông Trump về thỏa thuận lớn đó”.

Ông Trump vẫn nuôi hy vọng với Triều Tiên

Mỹ sẽ đề nghị Triều Tiên chấp nhận cho các thanh sát viên Mỹ vào kiểm tra khu vực phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng đang khôi phục sau khi cam kết sẽ phá bỏ, trong lúc Tổng thống Donald Trump nói ông vẫn hy vọng đạt được thỏa thuận với Triều Tiên. 

Mỹ vẫn tiến hành đàm phán với Triều Tiên mặc các hoạt động tên lửa

Ngày 7/3, giờ Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục mở các cuộc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa trong bối cảnh có những báo cáo về sự khởi động lại các chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên lại khởi động nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa?

Báo chí Hàn Quốc ngày 7/3 đưa tin, những hình ảnh vệ tinh đã phát hiện những hoạt động mới tại nhà máy tên lửa đạo đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên giúp ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thay cho Tổng thống Donald Trump, CNN dẫn lời một nghị sĩ đảng Dân chủ nói hôm 7/3.

IAEA: Cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên vẫn đang hoạt động

Theo IAEA, rất có thể Triều Tiên đang tiếp tục sử dụng một cơ sở làm giàu urani tại tổ hợp hạt nhân chính của nước này ở Yongbyon.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng