DMCA.com Protection Status

Quá thời hạn gửi 'quà Giáng sinh', Triều Tiên đang toan tính gì?

TP - Dịp Giáng sinh đã qua mà Triều Tiên chưa có động thái gì mới. Đài truyền hình Nhật Bản NHK sáng qua phát nhầm tin Triều Tiên vừa phóng một tên lửa xuống vùng biển phía đông nước này, sau đó phải xin lỗi rằng đó là sự cố chạy nhầm bản tin chuẩn bị trước.

Cờ Triều Tiên trước trụ sở phái đoàn Triều Tiên tại Geneva ngày 2/10/2014
ảnh: Reuters
Cờ Triều Tiên trước trụ sở phái đoàn Triều Tiên tại Geneva ngày 2/10/2014 ảnh: Reuters
Sự cố xảy ra khi cả Mỹ và các đồng minh châu Á đang lo lắng chờ đợi hành động của Bình Nhưỡng sau khi nước này doạ sẽ gửi “quà Giáng sinh” cho Washington mà nhiều ý kiến cho rằng đó có thể là một tên lửa tầm xa.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên có lý do để duy trì đối thoại với Mỹ, nhưng có thể họ đang tính toán thời điểm dựa trên vận mệnh chính trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đang đối mặt với phiên toà luận tội.
Dù phiên toà tại Thượng viện dự kiến sẽ dẫn đến việc ông Trump được tha bổng trước buộc tội cản trở Quốc hội điều tra và lạm dụng quyền lực, nhưng Triều Tiên có thể chờ đến khi cơ sở chính trị của chính quyền Trump trở nên vững hơn, hãng thông tấn Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin giấu tên nhận định.
Bình Nhưỡng lo rằng việc họ phải nộp cho Mỹ danh sách vũ khí hạt nhân, vật liệu và các địa điểm liên quan - bước đi chủ chốt nhằm tiến tới phi hạt nhân hoá theo yêu cầu của Mỹ, có thể khiến họ đối diện với nguy cơ trở thành mục tiêu bị tấn công nếu không có sự bảo đảm an ninh rõ ràng.
Làm việc đó khi số phận của chính phủ Mỹ vẫn bấp bênh đang là mối lo lắng chính của Bình Nhưỡng, và đây là lý do vì sao họ đang “nín thở”, nguồn tin nói.
Nguồn tin cho rằng Triều Tiên có thể cần tái khởi động đàm phán với Mỹ để tìm kiếm khả năng được nới lỏng trừng phạt nhằm phát triển kinh tế trước khi nước này tổ chức các sự kiện chính trị lớn trong năm sau, như 75 năm thành lập đảng Lao động. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cũng cần đạt được tiến triển kinh tế trong năm 2020, năm cuối cùng trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mà ông đề ra với lời hứa mang lại cuộc sống vật chất dễ chịu hơn cho người dân sau thời kỳ thắt lưng buộc bụng.
Ông Jun Bong-geun, giáo sư của Học viện ngoại giao Hàn Quốc, cho rằng Triều Tiên có thể tận dụng tối đa chiến thuật “vùng xám” trong năm tới, nhưng sẽ tránh phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa để có thể thuyết phục Mỹ nhượng bộ trong đàm phán.
“Dù sẽ khiêu khích quyết liệt, Triều Tiên có thể không làm một việc như phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vì điều đó sẽ khiến họ khó được nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc”, Yonhap dẫn lời ông Jun.
Chuyên gia này không nói cụ thể những khiêu khích kiểu “vùng xám” là như thế nào, nhưng có vẻ sẽ là phá bỏ thoả thuận về thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mà ông Trump coi là thành tựu chính trong chính sách ngoại giao cá nhân của ông với ông Kim.

Đài Nhật Bản phát nhầm tin Triều Tiên phóng tên lửa lúc nửa đêm

Hãng tin NHK Nhật Bản hôm nay, 27/12, phải cáo lỗi với độc giả sau khi phát nhầm tin Triều Tiên phóng tên lửa xuống vùng biển phía Đông nước này.

Tổng thống Mỹ Trump nói Triều Tiên có thể tặng ông bình hoa, thay vì tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang có kế hoạch tặng ông “một món quà dễ thương” như một chiếc “bình hoa đẹp” trong dịp Giáng sinh, thay vì một vụ phóng tên lửa như nhiều người nghĩ. 

Washington nhắc các hãng hàng không Mỹ đề phòng Triều Tiên thử tên lửa

Cơ quan Hàng không Mỹ (FAA) đã gửi cảnh báo tới các hãng hàng không thương mại về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong vài tuần tới.

Nhật – Trung – Hàn nhất trí phối hợp trong vấn đề Triều Tiên

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm nay đồng ý sẽ làm việc với nhau để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo như vậy sau cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo 3 nước tại Trung Quốc.

Nhà máy tên lửa Triều Tiên tăng cường chuẩn bị cho ‘vụ thử lớn’

Bình Nhưỡng được cho là đã mở rộng công việc tại một nhà máy vũ khí chính có liên quan đến việc sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa, báo chí Mỹ, dẫn một số hình ảnh vệ tinh, nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng