Rúng động quan chức Mỹ trình ông Trump kế hoạch tấn công cơ sở dầu mỏ Iran

TPO - Các quan chức quân sự Mỹ được cho là đã trình lên Tổng thống Donald Trump kế hoạch tấn công các cơ sở dầu mỏ của Iran để đáp trả vụ nhà máy dầu Ả Rập Saudi bị không kích bởi máy bay không người lái.

Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik

Tờ NBC News trích dẫn nguồn thạo tin cho biết các quan chức quân sự Mỹ trong cuộc họp hôm thứ Hai, 16/9, đã trình lên Tổng thống Trump các kế hoạch trả đũa khác nhau nhằm vào Iran, bao gồm cả các cuộc tấn công mạng và tấn công các cơ sở dầu mỏ.

Tuy nhiên, theo Politico, các kịch bản này đều đã bị ông Trump bác bỏ.

Vì Tổng thống Mỹ dường như muốn giữ lời hứa mà ông đưa ra trước đó trong chiến dịch tranh cử là không kéo Mỹ vào bất kì cuộc xung đột mới nào trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông Trump cũng lo lắng rằng cuộc chiến với Iran có thể gây ra hậu quả khó lường về kinh tế.

Một ngày sau đó, nghị sĩ Eliot Engel - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tuyên bố Tổng thống Mỹ Trump nếu muốn tấn công trả đũa Iran sẽ buộc phải nhận được sự cho phép của Quốc hội.

"Hiến pháp Mỹ rất rõ ràng: trừ khi Mỹ bị tấn công trước, thì Tổng thống cần có sự cho phép của Quốc hội trước khi tấn công Iran, ngay cả khi hành động của ông ấy là nhằm ủng hộ một trong những đối tác của Washington.”

Thượng nghị sĩ Dick Durbin (đảng Dân chủ) cũng nhấn mạnh Mỹ không có hiệp ước an ninh chung với Ả Rập Saudi, do đó không bắt buộc phải bảo vệ Riyadh ngay cả khi có bằng chứng cho thấy nước này bị Iran tấn công.

Về sự cố nhà máy dầu mỏ Ả Rập Saudi bị không kích bởi máy bay không người lái, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết Washington đã cử các chuyên gia pháp y đến hiện trường để hỗ trợ Riyadh đánh giá về vụ việc.

Cuối tuần trước, tập đoàn dầu mỏ Aramco của Ả Rập Saudi đã phải đóng cửa hai cơ sở ở Abqaiq và Khurais, sau khi các cơ sở này bị tấn công và bốc cháy dữ dội.

Sự cố dẫn đến việc cắt giảm sản lượng khoảng 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày – tương đương một nửa sản lượng dầu hàng ngày của Ả Rập Saudi. Việc đóng cửa các cơ sở dầu mỏ cũng khiến giá dầu gia tăng trên toàn thế giới.

Phiến quân Houthi từ Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc. Nhưng Mỹ vẫn kiên quyết khẳng định lỗi thuộc về Iran.

Đáp lại, Tehran mạnh mẽ bác bỏ lời buộc tội.

Hệ thống phòng không hàng tỷ đô la của Ả-rập Xê-út lộ điểm yếu chết người

Hàng tỷ đô la mà Ả-rập Xê-út chi vào hệ thống quốc phòng hiện đại chủ yếu nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tầm cao và không phù hợp để ngăn chặn máy bay không người lái giá rẻ và tên lửa hành trình đã tấn công nhà máy dầu của Ả-rập Xê-út vừa qua. 

Ông Putin nói Ả Rập Saudi nên mua hệ thống phòng thủ Nga

Tổng thống Vladimir Putin gợi ý Ả Rập Saudi nên mua hệ thống phòng không tiên tiến của Nga nhằm hạn chế các sự việc tương tự vụ cơ sở dầu mỏ bị máy bay không người lái tấn công.

Mỹ tố Iran chủ mưu vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Saudi

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Bảy đã cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào các nhà máy dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Nhà máy, mỏ dầu cháy dữ dội vì bị máy bay không người lái tấn công

Lửa đã bao trùm hai cơ sở dầu mỏ lớn của Ả Rập Saudi sau khi các cơ sở này bị tấn công bởi máy bay không người lái.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng