Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới

TPO - Các chuyên gia cảnh báo về khả năng một đợt sóng thần mới xuất hiện tại eo biển Sunda, trong khi núi lửa Anak Krakatoa đang hoạt động.

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới

Ít nhất 222 người đã chết và hơn 800 người bị thương khi một đợt sóng thần ập vào Indonesia tối 22/12. CNN trích dẫn ý kiến từ cơ quan chức năng Indonesia cho hay trận sóng thần có vẻ là kết quả một vụ trượt đất ngoài biển mà nguyên nhân là do núi lửa phun trào.

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới - ảnh 1 Núi lửa Anak Krakatoa đang hoạt động, ảnh chụp ngày 23/12 (Reuters)

Anak Krakatoa là một hòn đảo mới hình thành từ năm 1928 từ miệng núi lửa Krakatoa. Năm 1883, núi lửa này phun trào dữ dội, lấy đi mạng sống của hơn 36.000 người.

Theo chuyên gia Jacques-Marie Bardintzeff của đại học Paris-South, Pháp, cần lưu ý là núi lửa đang hoạt động kể từ tháng Sáu, SCMP tường thuật. Và cơn sóng thần hôm thứ Bảy là đợt sóng thần thứ ba đổ vào Indonesia trong vòng 6 tháng. Indonesia hiện có 127 núi lửa đang hoạt động.

Anak Krakatoa, nằm giữa đảo Java và đảo Sumatra, rất gần khu vực dân cư đông đúc. Và cho dù đợt sóng thần vừa qua tương đối nhỏ, theo chuyên gia Richard Teeuw của đại học Portsmouth, Anh: “Những đợt sóng như thế mang theo đủ loại vật chất, những thứ phun ra từ núi lửa, là nguy hiểm chết người đối với cộng đồng ven biển, đặc biệt khi không có cảnh báo”.

Simon Boxall của đại học Southampton nói khu vực chịu sóng thần vừa rồi còn nằm trong vành đai thủy triều hoạt động mạnh tại thời điểm hiện nay và “đợt sóng thần đã được bổ trợ thêm sức mạnh”.

“Chúng ta hoàn toàn bó tay khi sóng thần bất ngờ xuất hiện”, ông Bardintzeff nói. “Thời gian giữa nguyên nhân và hệ quả chỉ là vài phút, quá ít thời gian để đưa ra cảnh báo”.

Các phao cảnh báo sóng thần được lắp đặt dưới đáy biển nhằm phát hiện động đất (nguyên nhân thường thấy của các đợt sóng thần. Ngay cả khi có một phao như thế gần đảo Anak Krakatoa, thời gian sóng ập vào bờ là quá nhanh, không có bất kỳ cơ hội cảnh báo sớm nào.

“Khả năng xuất hiện các đợt sóng thần tiếp theo tại khu vực còn khá cao bởi núi lửa Anak Krakatoa đang trong đợt phun trào, có thể gây ra lở đất ngầm dưới biển”, chuyên gia Teeuw nói. Ông Bardintzeff cũng cảnh báo rằng “chúng ta phải hết sức chú ý bởi núi lửa đang trong tình trạng rất không ổn định”.

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới - ảnh 2

Không động đất, vì sao có sóng thần?

Đó là câu hỏi chắc chắn đang được quan tâm hàng đầu bởi thường thì sau khi xảy ra động đất mới dẫn đến sóng thần.

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới - ảnh 3

Thương vong do sóng thần ở Indonesia tăng lên trên 1.000 người

Số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12 xung quanh Eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia tiếp tục tăng. Theo số liệu thống kê công bố chiều 23/12, số người thiệt mạng là 222 người trong khi trên 800 người khác bị thương.

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới - ảnh 4

Chưa có người Việt bị ảnh hưởng vì sóng thần Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với Bộ ngoại giao Indonesia để tìm hiểu thông tin và được biết tính đến 10.30 sáng ngày 23.12 chưa ghi nhận thông tin có người Việt Nam bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần vừa qua ở Indonesia.

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới - ảnh 5

Khoảnh khắc sóng thần Indonesia cuốn phăng ban nhạc đang biểu diễn

Ban nhạc pop địa phương Seventeen đã bị sóng thần ập đến cuốn đi khi đang biểu diễn trên sân khấu.

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới - ảnh 6

Lý giải vụ sóng thần thảm khốc bất ngờ xảy ra tại Indonesia

Một cơn sóng thần khủng khiếp đã bất ngờ ập vào đảo Java và Sumatra, Indonesia, cướp đi sinh mạng của ít nhất 62 người và tàn phá nặng nề khu vực. Nguyên nhân của vụ thiên tai thảm khốc được cho là do núi lửa Anak Krakatau phun trào.

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới - ảnh 7

Indonesia: Tận mắt thấy sóng thần ập vào bờ, người dân chạy tán loạn

Khoảng 21h30p, tối 22/12, một trận sóng thần bất ngờ ập vào khu vực eo biển của Suda, Indonesia khiến nhiều người dân hoảng sợ chạy tán loạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá