Tàu dầu mang cờ Anh rời Iran sau hơn 2 tháng bị giam giữ

TPO - Tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero sáng nay, 27/9, đã rời cảng Bandar Abbas của Iran. Trước đó vài ngày, Tehran đã ra quyết định trả tự do cho tàu dầu Anh, nhưng con tàu vẫn chưa rời cảng.

Tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero. Ảnh: Reuters

Tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero đã rời cảng Bandar Abbas của Iran, Reuters cho biết, và di chuyển đến cảng Jubail của Ả Rập Saudi, thay vì cảng Rashid ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) như dự định ban đầu.

Với tốc độ thông thường, tàu dự kiến sẽ đến cảng Rashid trong vòng nửa ngày.

Phát ngôn viên chính phủ Iran - Ali Rabiei cho biết trước đó Tehran đã hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để trả tự do cho tàu Stena Impero.

Bảy trong số 23 thành viên thủy thủ đoàn của Stena Impero hiện cũng đã được thả.

Bộ Ngoại giao Iran hôm 25/9 cho biết đã chính thức dỡ bỏ lệnh giam giữ tàu chở dầu Stena Impero, nhưng vẫn tiếp tục tiến hành điều tra.

Chủ sở hữu tàu, Stena Bulk của Thụy Điển, sau đó nói rằng họ không đàm phán với Iran và không biết về bất kỳ cáo buộc chính thức nào nhằm vào thủy thủ đoàn hoặc công ty.

Stena Impero bị bắt giữ bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran trên Eo biển Hormuz vào ngày 19/7 sau khi bị cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải quốc tế.

Động thái này được cho là hành động đáp trả của Iran, sau khi tàu chở dầu Adrian Darya 1 của nước này bị Gibraltar và Thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vì vi phạm lệnh trừng phạt chống Syria của EU.

Những vụ bắt bớ qua lại khiến tình hình khu vực càng căng thẳng sau loạt vụ tấn công tàu chở dầu mà Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau.

Tàu chở dầu của Iran đã được thả vào ngày 19/8 sau khi Gibraltar thông báo nhận được văn bản đảm bảo rằng hàng hóa trên Adrian Darya 1 sẽ không được chuyển đến Syria.

Bên trong siêu tàu dầu vừa được trả tự do của Iran

Tàu Grace 1 bị thủy quân Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar bắt hôm 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU, sau đó được tự do.

Iran cảnh báo Mỹ 'đừng động vào' siêu tàu dầu vừa được Anh trả tự do

Những nỗ lực của Mỹ nhằm bắt giữ tàu dầu Iran được Gibraltar trả tự do hồi tuần trước “có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ”, Tehran cảnh báo.

Siêu tàu dầu Grace 1 được thả tự do, Iran điều chiến hạm đến hộ tống

Đêm ngày 18/8, siêu tàu chở dầu của Iran đã được thả tự do và rời lãnh hải Gibraltar bất chấp những cố gắng bắt giữ của Mỹ.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng