THẾ GIỚI 24H: Mỹ nhấn mạnh điều kiện đàm phán với Triều Tiên

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng có thể có cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng ngừng việc thử và ngừng phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân của họ.

Ảnh: Express
Ảnh: Express

Phát biểu với báo giới trên một máy bay quân sự, ông Mattis nói: "Chỉ cần họ ngừng thử và ngừng phát triển, họ không xuất khẩu vũ khí, thì có thể có cơ hội cho đàm phán". Mặc dù tuyên bố rằng mọi sự lựa chọn, trong đó có cả biện pháp quân sự, đều được cân nhắc trong việc đối phó với Triều Tiên, song Washington cũng nhấn mạnh rằng họ ưu tiên giải pháp ngoại giao. 


Một phái đoàn của Duma quốc gia Nga có thể sẽ thăm Triều Tiên vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới. Kazbek Taysayev, nghị sĩ thuộc đảng Cộng sản Nga cho biết: “Đây là một chuyến đi trong khuôn khổ nhóm tình bạn” và “đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 25 năm, các thành viên quốc hội Nga có chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên theo hình thức này”. (XEM CHI TIẾT)


Hội nghị gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2017 (PKO 2017) đã kết thúc sau 2 ngày họp (14-15/11) ở thành phố Vancouver của Canada với 46 cam kết cải thiện các hoạt động gìn giữ hòa bình trong những năm tới nhằm tăng cường hỗ trợ hoạt động của Liên hợp quốc. Hội nghị PKO 2017 đã thu hút sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng và đại diện cấp cao từ hơn 80 quốc gia và 5 tổ chức quốc tế. 550 đại biểu tham dự, tập trung thảo luận về những thách thức ngày càng nguy hiểm và phức tạp mà các lực lượng gìn giữ hòa bình và nhân viên hỗ trợ gìn giữ hòa bình đang phải đối mặt, bao gồm cả việc thiếu các đại diện nữ. 


Khi các tướng quân đội Zimbabwe huy động lực lượng khống chế Tổng thống Robert Mugabe hôm 15/11, hành động của họ đe dọa chấm dứt sự nghiệp chính trị của không chỉ một người. Đây được coi là lời cảnh tỉnh đối với nhiều nhà lãnh đạo châu Phi khác đã nắm quyền suốt nhiều thập kỷ qua. (XEM CHI TIẾT)


Israel sẽ làm mọi thứ để ngăn cản Iran, thậm chí là ngay cả khi phải hành động một mình. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra lời tuyên bố trong bài phát biểu phát qua đoạn video gửi tới Đại hội đồng Liên bang Do Thái Bắc Mỹ. Ông cáo buộc chính quyền Tehran có âm mưu phá hoại Israel từ Syria và đề nghị muốn đóng quân trên lãnh thổ Syria thường trực với mong muốn sử dụng quốc gia Trung Đông này như một căn cứ nhằm tiêu diệt Israel.


Liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu ngày 16/11 thông báo IS đã mất 95% diện tích “vương quốc Hồi giáo” mà tổ chức này từng công bố 3 năm trước tại Iraq và Syria.


Theo các nhà nghiên cứu Anh, hàng trăm tài khoản giả mạo trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook về cuộc trưng cầu ý kiến về Brexit hay về các vụ tấn công khủng bố… đến từ “công xưởng sản xuất tin giả” tại St Peterburg, Nga. (XEM CHI TIẾT)


Chuyến bay đầu tiên của máy bay chiến lược mang tên lửa Tu-160M2 hiện đại hóa sẽ diễn ra vào tháng 2/2018. Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin thông báo với Tổng thống Nga Putin như vậy vào hôm qua 16/11. (XEM CHI TIẾT)


Đại sứ Hàn Quốc tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), ông Lee Byong-hyun đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng chấp hành của tổ chức quốc tế này.Đây là lần đầu tiên một người Hàn Quốc đảm nhận vị trí trên kể từ khi nước này gia nhập UNESCO năm 1950. Ông Lee đã nhận được 32 phiếu ủng hộ trong số 55 nước thành viên trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp thứ 203 của Hội đồng chấp hành tại trụ sở của UNESCO ở Paris của Pháp.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng