THẾ GIỚI 24H: Tên lửa Triều Tiên không gây ra mối đe dọa cho Mỹ

TPO - Trong đánh giá ban đầu của mình, Lầu Năm Góc cho biết tên lửa Triều Tiên phóng vào sáng sớm 29/11 là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đã bay khoảng 1.000km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Báo cáo khẳng định tên lửa này không gây ra mối đe dọa cho Mỹ, các vùng lãnh thổ của Mỹ hay các đồng minh của Washington. Trong khi đó, đài NHK đưa tin Chính phủ Nhật Bản ước tính tên lửa trên đã bay trong khoảng 50 phút và rơi xuống vùng biển thuộc vùng kinh tế đặc quyền của Nhật Bản. Quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa Triều Tiên đã đạt độ cao 4.500km và bay được 960km. Chỉ vài phút sau vụ phóng, phía Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc diễn tập bắn tên lửa để đáp trả hành động này của miền Bắc.


Tân Hoa xã ngày 28/11 đưa tin, thượng tướng Trương Dương, 66 tuổi, ủy viên Quân ủy Trung ương khóa 18, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc, tự sát tại nhà riêng ở Bắc Kinh ngày 23/11. Trương Dương đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp. Ông này bị nghi ngờ nhận hối lộ và sở hữu khối tài sản khổng lồ bất minh. (XEM CHI TIẾT)


Triều Tiên vào sáng sớm nay (29/11) đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tỉnh Nam Pyongan. Tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Theo hãng Yonhap, tên lửa được phóng từ tỉnh Nam Pyongan, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa bay theo hướng Đông gần 1.000km, đạt độ cao nhất khoảng 4.500km, trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản. (XEM CHI TIẾT)


Nhật Bản đang hối thúc các chính quyền địa phương và ngư dân cảnh giác sau khi nhiều tàu mang xác chết được cho là từ Triều Tiên được tìm thấy trên bờ biển phía bắc Nhật Bản. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, cho biết như vậy sau khi một tàu chở nhiều thi thể được tìm thấy trên bờ biển thuộc tỉnh Akita, địa phương đối diện với Triều Tiên qua biển Nhật Bản. (XEM CHI TIẾT)


Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura cho biết ngày 28/11, Chính phủ Syria đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta do quân nổi dậy chiếm giữ. Theo đó, lệnh ngừng bắn tại vùng giảm căng thẳng gần thủ đô Damascus này được thực thi trong hai ngày 28 và 29/11 (giờ địa phương).


Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc Mỹ xét xử lãnh đạo cấp cao thuộc Ngân hàng Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc “vi phạm các lệnh cấm vận chống Iran” là một vở kịch được dàn dựng, có sự tham gia của giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ. Phó Chủ tịch đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, ông Mahir Unal cho rằng vụ việc này là một “âm mưu chính trị” và thiếu cơ sở pháp lý.


Đến ngày 28/11, có ít nhất 445 chuyến bay đã bị hủy do núi Agung ở Bali, Indonesia phun trào, ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của ít nhất 90.000 hành khách đến và đi từ sân bay quốc tế Ngurah Rai của Bali.


Gần 3.500 đơn vị binh khí kỹ thuât bao gồm các máy bay chiến đấu, trực thăng, tàu chiến, xe tăng và hệ thống phòng không đã được tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga hiện đại hóa, sản xuất và chuyển giao cho quân đội trong năm 2017. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng