Thương vụ S-400: Mỹ phản ứng, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đừng quá đà

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Washington không nên có những động thái sai lầm, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Ankara sẽ phải gánh hậu quả nếu mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: AP
Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: AP

“Chúng tôi đang yêu cầu Mỹ tránh những động thái sai lầm có thể gây hại cho các mối quan hệ”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua, 10/7, viết trong một tuyên bố. “Lí do khiến Ankara mua S-400 đã rất rõ ràng.”

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Washington tiếp tục đe dọa rằng Ankara sẽ phải gánh những hậu quả thực sự và tiêu cực nếu tiếp tục mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

“Hậu quả ấy liên quan đến hợp đồng mua F-35 Mỹ của Thổ Nhĩ Kỳ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, đồng thời nhắc dến CAATSA - Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt.

Cụ thể, phía Washington đã đe dọa sẽ loại bỏ Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35, cho Thổ Nhĩ Kỳ hạn đến ngày 31/7 để hủy hợp đồng mua S-400 Nga. Bằng không, phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi khóa huấn luyện lái F-35 và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh báo của Washington không phù hợp với nội dung và tinh thần của cuộc họp Trump-Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20.

Trước đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói sau khi gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Osaka (Nhật Bản) rằng ông tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vì đã mua S-400.

Tổng thống Trump, sau khi gặp ông Erdogan, dường như cũng đã bị thuyết phục bởi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, và nhắc lại việc cựu tổng thống Barack Obama không cho phép Ankara mua tên lửa Patriot.

“Ta không thể giải quyết vấn đề theo cách đó. Không tốt chút nào”, ông Trump nói, đề cập đến người tiền nhiệm.

Ankara được cho là đã đề xuất thành lập một nhóm làm việc với Mỹ để giải quyết vấn đề xoay quanh S-400. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận được phản hồi”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Lộ thời điểm Thổ Nhỹ Kỳ nhận ‘rồng lửa’ S-400 từ Nga

Kênh truyền hình Haberturk vừa đưa tin, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ được vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8/7 theo thỏa thuận mua bán trước đó của hai nước.

Mỹ cân nhắc ba phương án trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400

Mỹ đang cân nhắc ba gói trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, truyền thông Mỹ đưa tin ngày 19/9.

Phớt lờ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị nhận 'rồng lửa' S-400 từ Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sẽ bắt đầu được chuyển cho Ankara vào nửa đầu tháng 7.

Theo Times of Israel

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng