Sự kiện: Quân sự

Mỹ cân nhắc ba phương án trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400

TPO - Mỹ đang cân nhắc ba gói trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, truyền thông Mỹ đưa tin ngày 19/9.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ảnh: Sputnik
Hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và các cơ quan khác vẫn đang thảo luận, lựa chọn các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên chắc chắn rằng Mỹ sẽ nhắm vào lĩnh vực phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ đúng theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ, đánh vào các thực thể làm ăn với Nga.

Các phương tiện truyền thông nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt sẽ cấm các công ty thuộc quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mua linh kiện của Mỹ hoặc bán sản phẩm của họ tại Mỹ.

Các lệnh trừng phạt mới có thể được áp dụng sớm nhất là vào tháng 7, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các thành phần đầu tiên của hệ thống tên lửa đất-đối-không S-400 từ Nga, truyền thông đưa tin.

Washington đã nhiều lần phản đối các đồng minh NATO mua các hệ thống phòng thủ do Nga sản xuất, với lý do S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO.

Vào ngày 7/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là Patrick Shanahan đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc giao 100 máy bay chiến đấu F-35 đã mua sẽ bị tạm dừng và việc đào tạo F-35 cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị hủy nếu Ankara tiến hành mua các hệ thống của Nga.

Vào tháng 12 năm 2017, Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận cho vay để chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Các hệ thống S-400  đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào tháng 6.

Bất chấp các mối đe dọa của Mỹ để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng việc mua thiết bị quân sự là một quyền có chủ quyền và loại trừ khả năng từ bỏ kế hoạch mua lại các hệ thống S-400.

Phớt lờ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị nhận 'rồng lửa' S-400 từ Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sẽ bắt đầu được chuyển cho Ankara vào nửa đầu tháng 7.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vì mua ‘rồng lửa’ S-400

Ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này sẽ có các hành động tương ứng nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua hệ thống S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Mỹ ban bố lệnh trừng phạt do Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, ngay cả khi cuộc đối thoại Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ có tiến triển.

Mỹ đưa ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận mua S-400

Mỹ sẽ cho Thổ Nhĩ Kỳ thời gian đến hết tuần đầu tiên của tháng 6 để rút khỏi thỏa thuận với Nga để mua hệ thống phòng không S-400 hoặc đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng bao gồm các lệnh trừng phạt, truyền thông đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định 'không nhượng bộ' Mỹ trong việc trang bị hệ thống S-400

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, Mỹ sẽ không thể can thiệp vào việc trang bị hệ thống phòng không S-400 của nước này, đồng thời khẳng định quyết tâm của Ankara sẽ không nhượng bộ Washington về vấn đề này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng