Tòa án Hình sự Quốc tế tuyên trắng án cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà

TPO - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã tuyên tha bổng cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo và tạm thời trả tự do cho ông này, người vốn bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh sau bảy năm bị bắt giữ để chờ xét xử. Phán quyết được đưa ra vào ngày 15/1.

Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo xuất hiện trong phiên tòa của ICC vào năm 2016
Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo xuất hiện trong phiên tòa của ICC vào năm 2016
Theo France24, phán quyết của ICC chỉ ra, bên nguyên khởi kiện đã không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh tội ác của hai nhân vật trên. Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Gbagbo cùng cộng sự thân cận Charles Blé Goudé đã bị bắt giữ từ năm 2016 với các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong thời gian ông Gbagbo nắm quyền. 
"Tòa án có trách nhiệm bảo vệ quyền con người đối với ông Laurent Gbagbo trước mọi cáo buộc", Chủ tọa phiên tòa Cuno Tarfusser phát biểu trước đám đông đầy phẫn nộ trong phiên xét xử. Ông Goudé cũng thoát khỏi mọi cáo buộc nhằm vào bản thân.
Phán quyết được cho là một đòn giáng mạnh vào phía bên nguyên, vốn đã thất bại trong vụ xét xử cựu Phó Tổng thống Congo Jean-Pierre Bemba, người được thả vào tháng 6 sau khi bản án tội phạm chiến tranh của ông này hết hiệu lực, cũng như đương kim Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã từng chứng kiến các cáo buộc nhằm vào mình bị bác bỏ trong năm 2015. Sự thiếu sót các bằng chứng chống lại ông Gbagbo, cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị xét xử tại ICC có thể gây nghi ngại giữa các đối thủ của ông này, nhất là về hiệu lực của phán quyết, sau khi chỉ có ba trường hợp bị tuyên án tội phạm chiến tranh trong 15 năm qua.
Hiện, cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà phải đối mặt với các cáo buộc tội ác bao gồm chủ mưu giết người, khủng bố, cưỡng hiếp và một loạt các vụ việc bạo lực xảy ra sau cuộc bầu cử tại Bở Biển Ngà trong khoảng thời gian từ cuối năm 2010 đến tháng 4/2011, khi ông Gbagbo từ chối nhận thất bại trong cuộc tranh cử trước đối thủ là ông Alassane Ouattara.

Tòa án Hình sự Quốc tế tuyên trắng án cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà - ảnh 1

Cựu tổng thống Bờ Biển Ngà bị bắt

TPO - Hôm nay (30-11), cựu tổng thống Bờ Biển Ngà- Laurent Gbagbo - bị bắt giữ theo lệnh của Tòa án Hình Sự Quốc tế (ICC) tại Hague, Hà Lan, hãng tin Reuters đưa tin.

Tòa án Hình sự Quốc tế tuyên trắng án cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà - ảnh 2

Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà bị bắt như thế nào?

TP - Được sự hỗ trợ của trực thăng Pháp, tối 11-4, lực lượng đối lập mở đợt tấn công cuối cùng vào tư dinh của Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo, bắt sống ông từ boong-ke dưới nền nhà.

Tòa án Hình sự Quốc tế tuyên trắng án cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà - ảnh 3

Hàng trăm người bị hành quyết tại Bờ Biển Ngà

Ngày 7-4, Liên Hợp Quốc cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tăng ở Bờ Biển Ngà, với việc có các báo cáo về việc hàng trăm người đã bị hành quyết và bắt cóc. Theo Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Valerie Amos thì chính bà đã được đưa đến giếng nơi có rất nhiều thi thể bị ném xuống

Tòa án Hình sự Quốc tế tuyên trắng án cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà - ảnh 4

Tổng thống Bờ Biển Ngà trốn dưới hầm ngầm

TP - Một nguồn tin quân sự hôm 5-4 cho biết, Tổng thống bị phế truất Laurent Gbagbo đang cùng gia đình lẩn trốn dưới boong-ke tư dinh ở thành phố Abidjan, trong khi tòa nhà này bị phe đối lập của tân Tổng thống Alassane Ouattara bao vây.

Tòa án Hình sự Quốc tế tuyên trắng án cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà - ảnh 5

Bờ Biển Ngà có đến... hai tổng thống!

Liên minh châu Phi hôm nay 5-12 cử ông Thabo Mbeki (cựu Tổng thống Nam Phi) đến Bờ Biển Ngà làm trung gian hòa giải bất đồng chính trị, khi cả hai ứng viên nước này đều tuyên bố thắng cử và tuyên thệ nhậm chức vào hôm 4-12.

Tòa án Hình sự Quốc tế tuyên trắng án cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà - ảnh 6

Bờ Biển Ngà: Tổng thống Gbagbo vẫn tại chức

Tổng thống Laurent Gbagbo tuyên bố trên truyền hình tiếp tục nắm quyền đến khi bầu cử mới diễn ra. Ông phát biểu sau khi xảy ra biểu tình đòi ông ra đi khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tối Chủ nhật.

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng