Tổng thống Mỹ cam kết 'điều thần kỳ' đối với Anh trước khi Brexit có hiệu lực

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết "điều thần kỳ" dành cho nước Anh trước khi thỏa thuận Brexit có hiệu lực, xóa bỏ những khác biệt về vấn đề Huawei và giải thích rõ những bất đồng còn tồn tại giữa Mỹ và Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cựu Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc hội đàm
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cựu Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc hội đàm
Được đích thân Nữ hoàng Anh Elizabeth đón tiếp trong ngày đầu đến Anh trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước, Tổng thống Mỹ Donald Trumpd tỏ ra phấn khích đối với "mối quan hệ đặc biệt" giữa hai quốc gia, cũng như không hề có động thái chỉ trích nước Anh hay cựu Thủ tướng Theresa May.
Trước chuyến thăm của ông Trump, bà May đã từ chức Thủ tướng, sau khi dự thảo Brexit liên tục thất bại, mà điều khiến bà quan ngại là ông Trump sẽ nhân cơ hội mà công kích nặng nề bà. Thay vào đó, Tổng thống Trump gọi cựu Thủ tướng May là một người "vô cùng chuyên nghiệp", khi vẫn nỗ lực bảo vệ mục tiêu mà mình theo đuổi, bất chấp bản thân sẽ bị công kích.
Hai người đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Iran, trong bối cảnh nước Anh đang lựa chọn Thủ tướng mới. Đáng chú ý, ông Trump bày tỏ sự ủng hộ dành cho hai ứng viên Boris Johnson và Jeremy Hunt.
Vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa hai bên, đó là Anh quyết định cho phép Huawei xây dựng mạng lưới 5G trên lãnh thổ của mình. Tổng thống Trump đã khuyến cáo quốc gia đồng minh không nên sử dụng công nghệ và thiết bị của Huawei, do lo ngại nguy cơ bị do thám, rò rỉ dữ liệu có thể phục vụ cho tình báo. Trong khi đó, vấn đề Iran được đề cập vừa đủ, còn Brexit là câu chuyện của tương lai gần, và cần có chiến lược để đạt được thỏa thuận thương mại.
"Chúng ta có mối quan hệ tình báo đặc biệt, và sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Chúng ta đã thảo luận về vấn đề này. Tôi hoàn toàn không thấy giới hạn nào, chúng ta không hề có giới hạn nào, bởi đây là niềm tin chiến lược lớn giữa các đồng minh, và chúng ta sẽ không có vấn đề gì", Tổng thống Trump phát biểu về mối quan hệ khăng khít với Anh.
Đáp lại, nữ cựu Thủ tướng Anh cũng đề cao mối quan hệ "quý giá và sâu sắc" với đồng minh là Mỹ, đồng thời khẳng định hai bên vẫn sẽ luôn cởi mở với nhau, mặc dù vẫn còn tồn tại những bất đồng.

Tổng thống Mỹ Trump 'vi phạm nghi thức Hoàng gia Anh' tại quốc yến

Tối 3/6, tại cung điện Buckingham, Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth đón tiếp trọng thị với sự tham gia của hơn 170 quan khách, tuy nhiên ông Trump lại mắc một sai lầm nghiêm trọng trong nghi thức ngoại giao: Chạy tay vào lưng Nữ Hoàng.

Tháng 6 đầy biến động của Vương quốc Anh

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Anh trong bối cảnh Vương quốc này đang và sẽ chứng kiến những biến động có tính lịch sử. 

Ông Trump thích gây ồn ào?

Trước khi bắt đầu chuyến công du nước Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa đưa ra những phát biểu gây tranh cãi mà một số người cho là can thiệp vào chính trị nội bộ và thiếu tôn trọng Hoàng gia Anh.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng