Tổng thống Philippines cho phép dân bắn súng vào quan chức nhận hối lộ

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu người dân đánh đập, hoặc nã súng về phía bất kì quan chức hay cán bộ nhà nước nào mà họ tận mắt nhìn thấy cảnh nhận hối lộ. Người nã súng sẽ được miễn truy tố nếu quan chức nhận hối lộ vẫn sống sót.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Theo Manilla Bulletin, Tổng thống Philippines Duterte mới đây đã đưa ra một mệnh lệnh gây tranh cãi, khi yêu cầu người dân đánh đập hoặc nổ súng, nhưng không giết, bất kì quan chức hay cán bộ nào mà họ tận mắt nhìn thấy cảnh nhận hối lộ.

Đặc biệt, ông Duterte thậm chí còn hứa sẽ miễn truy tố người ra tay, nếu quan chức nhận hối lộ vẫn sống sót.

“Nếu bạn đi trả thuế, thanh toán lệ phí hoặc nhận chứng chỉ, mà các quan chức hoặc cán bộ yêu cầu bạn đút tiền, hãy đánh họ. Nếu mang vũ khí, bạn thậm chí có thể bắn họ. Nhưng đừng giết. Bởi trong quá trình tố tụng, bạn có thể sẽ không được ân xá”, ông Duterte nói, đồng thời nhấn mạnh những người ra tay “sẽ không bị bỏ tù, mà chỉ bị trừng phạt về mặt thể xác”.

Tuyên bố của Tổng thống Philippines, theo RT, có thể gây ra những hậu quả tai hại đối với trật tự xã hội.

Dù ông Duterte - một cựu công tố viên - đã cẩn thận nhấn mạnh sự khác biệt giữa quà cảm ơn và tiền hối lộ, nhưng Phó Tổng thống Leni Robredo và Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson vẫn cảnh báo hành vi tặng quà có thể làm gia tăng tình trạng tham nhũng của cảnh sát.

Trước đó, hồi tháng 8/2018, Tổng thống Duterte từng tuyên bố ông quá mệt mỏi vì chiến dịch loại trừ các quan chức tham nhũng, nên có thể sẽ từ chức.

Tuyên bố này được đưa ra một ngay sau khi ông Duterte sa thải 20 quan chức quân đội bị tình nghi nhận hối lộ.

Trump hé lộ với Duterte về sự hoạt động của 2 tàu ngầm hạt nhân gần Philippines

Báo Mỹ Los Angeles Times ngày 6/9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây từng tiết lộ với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tằng, Mỹ có hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động trong khu vực.

Đón ông Duterte, Trung Quốc nói ‘không thay đổi’ trong vấn đề biển Đông

Bắc Kinh nói với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng vấn đề biển Đông không phải để mang ra đàm phán, một phát ngôn viên của ông Duterte hôm nay cho biết.

Thăm Trung Quốc, ông Duterte có thể chỉ tìm cách xoa dịu dư luận

Chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sang Trung Quốc hôm nay đang được dư luận cực kỳ chú ý, để xem liệu nhà lãnh đạo này có điều chỉnh chính sách trong bối cảnh căng thẳng biển Đông tăng cao hiện nay hay không.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng