Tổng thống Trump: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài đến năm 2020?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 ngụ ý rằng, chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể kéo dài đến năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Trump cho rằng, thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu ông tái đắc cử năm 2020. Và ông ngụ ý rằng, các ứng viên tổng thống khác sẽ cho phép nền kinh tế lớn thế hai thế giới đặt các công ty Mỹ vào thế bất lợi.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: “Chúng ta đang làm rất tốt về việc đàm phán với Trung Quốc. Trong khi tôi chắc chắn rằng, họ thích làm việc với một chính quyền mới để họ có thể tiếp tục tập quán ‘tước đoạt nước Mỹ’ (600 tỷ USD/năm), 16 tháng nữa là một khoảng thời gian dài để mà công ăn việc làm mất đi, các công ty nỗ lực công cốc… Và khi đó, hãy nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra khi tôi thắng. Thỏa thuận sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trong khi đó, chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ, doanh nghiệp, việc làm và tiền bạc sẽ biến mất”.

Dòng tweet của tổng thống Mỹ về Trung Quốc xuất hiện sau khi mức thuế mới mà hai nước áp lên hàng hóa của nhau có hiệu lực. Từ ngày 1/9, Mỹ áp thuế 15% lên hơn 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc , trong khi Trung Quốc áp mức thế cao đối với nhiều loại sản phẩm Mỹ.

Kéo dài từ năm ngoái, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến các nhà đầu tư khắp thế giới lo lắng và khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu u ám, báo Mỹ Business Insider đưa tin ngày 3/9. Sau khi ông Trump viết trên Twitter, giá cổ phiếu Mỹ giảm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 250 điểm, trong khi S&P 500 giảm 0,7%/

Sau đó, ông Trump viết thêm rằng, các thành viên Liên minh châu Âu và các nước khác cũng đối xử với Mỹ “rất không công bằng về thương mại” và điều đó “sẽ thay đổi”.

Nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc mắc kẹt trong làn đạn thương chiến

Khi tuyên bố áp đợt thuế mới nhất lên hàng Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rõ rằng ông sẵn sàng cắt đứt quan hệ Mỹ-Trung nếu cần thiết để thắng cuộc chiến thương mại.

Thương chiến leo thang, Trung Quốc lại đánh tụt đồng nhân dân tệ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 11 năm qua, trong bối cảnh lo ngại cuộc chiến thương mại gia tăng và nguy cơ suy thoái toàn cầu đè nặng lên thị trường.

Thương chiến Mỹ - Trung: Báo Trung Quốc nói ông Trump phạm ‘sai lầm chiến lược’

Báo chí Trung Quốc vừa gọi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc leo thang cuộc chiến thuế là một “sai lầm chiến lược” và Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước “những đòi hỏi vô lý” của Mỹ.

Thương chiến Mỹ - Trung: Dền dứ và khẩu chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc đàm phán thương mại “hiệu quả” và hy vọng các nhà đàm phán của đôi bên gặp nhau vào tháng 9 cho dù đợt áp thuế mới của chính quyền Mỹ với 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1/9. Trong khi đó, Trung Quốc nói sẽ đáp trả.

Thương chiến Mỹ - Trung lên nấc thang mới

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang lên một nấc mới vượt ra ngoài khuôn khổ các biện pháp thuế quan, khi Mỹ gắn mác Trung Quốc là quốc gia “thao túng tiền tệ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng