Tổng thống Trump nói ông Kim Jong-un viết thư xin lỗi vì thử tên lửa

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn gặp mặt để đàm phán, đồng thời xin lỗi về các vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ông Trump hôm qua, 10/8, cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn nối lại đàm phán hạt nhân với Washington.

“Trong bức thư gửi tôi, Chủ tịch Kim nói một cách lịch sự, rằng ông ấy muốn nối lại đàm phán ngay khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc.

Đó là một bức thư dài. Nội dung chủ yếu là than phiền về các cuộc tập trận tốn kém, nực cười. Trong thư, ông Kim cũng gửi lời xin lỗi về các vụ thử tên lửa tầm ngắn. Và nói rằng việc này sẽ chấm dứt khi Mỹ - Hàn kết thúc tập trận. Tôi mong được gặp ông Kim trong tương lai không xa.”

Bức thư được Chủ tịch Kim gửi Tổng thống Trump trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa để phản đối cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng từng nhiều lần gọi các cuộc tập trận kiểu này là hành vi tập dượt xâm lược Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump nói rằng ông "chưa bao giờ" thích các cuộc tập trận kết hợp kiểu này. Ông đồng thời nhắc lại, rằng trong giai đoạn nỗ lực tìm kiếm hòa bình hiện nay, Triều Tiên chỉ thực hiện các vụ thử tên lửa tầm ngắn chứ chưa thử nghiệm hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm một loại vũ khí mới vào ngày 10/8

KCNA không nêu cụ thể tên gọi của loại vũ khí mới song cho biết mẫu vũ khí mới được chế tạo phù hợp với điều kiện của Triều Tiên, có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các mẫu vũ khí cũ.

Triều Tiên vừa phóng tên lửa lần thứ 5 liên tiếp

Triều Tiên sáng nay, 10/8, tiếp tục phóng 2 tên lửa không xác định xuống vùng biển Nhật Bản.

Triều Tiên dọa bắt Hàn Quốc ‘trả giá’ vì tập trận với Mỹ

Triều Tiên lên án Hàn Quốc vì tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ, và triển khai các máy bay chiến đấu công nghệ cao mà Seoul mua trước đó của đồng minh.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng