Tổng thống Trump sẽ là nguyên thủ quốc tế đầu tiên diện kiến Nhật hoàng mới

TPO - Nhật hoàng mới Naruhito mặc dù chưa chính thức đăng cơ, song ông vẫn sẽ đón một nguyên thủ quốc tế đến diện kiến, đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhật hoàng mới Naruhito (trái) vừa được vua cha nhường ngôi cách đây không lâu, bên cạnh cha ông là Nhật hoàng Akihito, người sẽ thoái vị vào cuối tháng này.
Nhật hoàng mới Naruhito (trái) vừa được vua cha nhường ngôi cách đây không lâu, bên cạnh cha ông là Nhật hoàng Akihito, người sẽ thoái vị vào cuối tháng này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 5 tới, qua đó trở thành những nguyên thủ nước ngoài đầu tiên diện kiến Nhật hoàng mới Naruhito, Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận thông tin này trên báo chí.
Chuyến thăm của ông Trump sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài, trong thời điểm Nhật Bản bước vào năm Lệnh Hòa, được đặt theo niên hiệu của Nhật hoàng mới. Nhật Bản vẫn duy trì cách tính lịch theo niên hiệu của các vị vua, mà theo đó, năm Bình Thành, đặt theo niên hiệu của Nhật hoàng Akihito, sẽ kết thúc vào cuối tháng này.
Trong chuyến thăm, ông Trump và bà Melania sẽ dự yến tiệc do Nhật hoàng mới Naruhito và Hoàng hậu Masako chủ trì, cũng như gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Washington vào hai ngày 26 và 27/4, để bàn về vấn đề Triều Tiên, bao gồm nỗ lực phi hạt nhân hóa.
Trong thông báo chính thức từ Nhà Trắng, chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump sẽ "tăng thêm mối liên hệ gắn kết" giữa nhân dân Mỹ và Nhật Bản, đồng thời "nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác và đồng minh" giữa hai nước. Ông Abe và ông Trump đã tham gia 38 cuộc trao đổi, bao gồm điện đàm, kể từ khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2017. Tổng thống Trump cũng đã gặp gỡ Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cùng năm.
Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào cuối tháng này, trở thành Nhật hoàng đầu tiên thoái vị trong lịch sử. Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ kế vị cha mình, và vừa lấy niên hiệu Lệnh Hòa cách đây không lâu.

Nhật Hoàng đón sinh nhật cuối cùng trên ngai vàng đầy cảm xúc

Nhật Hoàng Akihito đã đón sinh nhật lần thứ 85, và cũng là lễ sinh nhật lần cuối cùng của ông với vị thế là người lãnh đạo cao nhất của đất nước Mặt trời mọc, với trạng thái giàu cảm xúc và mãn nguyện.

Ấn định ngày Nhật hoàng Akihito thoái vị

Sau những đồn đoán, cuối cùng thời gian chính xác diễn ra sự kiện thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã được công bố.

Tổng thống Mỹ gặp Nhật Hoàng, cùng Thủ tướng Nhật cho cá ăn

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sáng nay, 6/11 được Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đón tiếp tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo. Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón tiếp tại Nhà khách Quốc gia Akasaka.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng