Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa?

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc một tên lửa phóng vệ tinh được chụp vào ngày 22/2 - trước khi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều 2.

Hình ảnh vệ tinh này được chụp vào ngày 22/2 tại bãi phóng Sanumdong ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP
Hình ảnh vệ tinh này được chụp vào ngày 22/2 tại bãi phóng Sanumdong ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP
Hãng tin Bloomberg ngày 9/3 nhận định, những hình ảnh vệ tinh mà đài phát thanh NPR của Mỹ được cung cấp cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc một tên lửa phóng vệ tinh.
Những bức ảnh được vệ tinh của công ty Digital Globe chụp vào ngày 22/2 tại bãi phóng Sanumdong, nơi Triều Tiên đã từng lắp ráp các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa phóng vệ tinh.
Như vậy, những hình ảnh này được chụp trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội.
Trả lời phỏng vấn đài NPR, ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Dự án Phi hạt nhân hóa Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury của Mỹ cho rằng những bức ảnh vệ tinh nói trên cho thấy dường như Triều Tiên đang trong tiến trình lắp ráp một tên lửa.
Tuy nhiên, theo ông Lewis, không thể nào biết được là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng một tên lửa quân sự hay một tên lửa mang vệ tinh.
Dựa trên những hình ảnh vệ tinh mới, các chuyên gia Mỹ ngày 7/3 cũng nhận thấy bãi phóng tên lửa Sohae, còn gọi là Tongchangri, của Triều Tiên đã nhanh chóng được xây dựng lại, mặc dù việc tháo dỡ bãi phóng này là một trong những cam kết của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ vẫn tiến hành đàm phán với Triều Tiên mặc các hoạt động tên lửa

Ngày 7/3, giờ Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục mở các cuộc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa trong bối cảnh có những báo cáo về sự khởi động lại các chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên lại khởi động nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa?

Báo chí Hàn Quốc ngày 7/3 đưa tin, những hình ảnh vệ tinh đã phát hiện những hoạt động mới tại nhà máy tên lửa đạo đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

IAEA: Cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên vẫn đang hoạt động

Theo IAEA, rất có thể Triều Tiên đang tiếp tục sử dụng một cơ sở làm giàu urani tại tổ hợp hạt nhân chính của nước này ở Yongbyon.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng