Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có'

TPO - Triều Tiên vừa cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump chớ nghe những lời hoài nghi, chỉ trích mà làm hỏng nỗ lực cải thiện quan hệ hai nước.

Trong lúc này, Chủ tich Triều Tiên Kim Jong Un đang đáp chuyến tàu qua Trung Quốc để đến Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau vào ngày 27-28/3 tại Hà Nội, 8 tháng sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore, nơi họ cam kết tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Nhưng thoả thuận với những từ ngữ không rõ ràng đã tạo ra rất ít kết quả và khiến các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và các quan chức an ninh cấp cao cảnh báo ông Trump rằng điều đạt đạt được là chưa đủ để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có' - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA vừa có bài viết nói rằng những chỉ trích đó là nhằm làm chệch hướng đối thoại.

“Nếu chính quyền Mỹ hiện tại nhìn mặt người khác, nghe theo người khác thì có thể tan vỡ giấc mơ cải thiện quan hệ với CHDCND Triều Tiên và hoà bình thế giới có thể bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có”, KCNA viết.

Chính quyền Trump đang gây sức ép để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, mối đe doạ đối với an ninh của Mỹ, trước khi chấp nhận bất kỳ nhượng bộ nào.

Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có' - ảnh 2

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao chuẩn bị tốt nhất cho thượng đỉnh

Chiều 24/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc, kiểm tra và chỉ đạo công tác của Bộ Ngoại giao để chuẩn bị tốt cho việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2. Dự buổi làm việc của Thủ tướng có Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đông đủ Lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trong Bộ.

Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có' - ảnh 3

Phóng viên nước ngoài nhận thẻ tác nghiệp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chiều 24/2, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát thẻ tác nghiệp cho hàng ngàn phóng viên nước ngoài đăng ký vào tác nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai mà Việt Nam là nước chủ nhà.

Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có' - ảnh 4

Thượng đỉnh Mỹ-Triều là cơ hội quảng bá đất nước, con người Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quảng bá du lịch, quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam thân thiện, hữu nghị, lịch thiệp, an toàn đối với du khách gần xa.

Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có' - ảnh 5

Công an Hà Nội lên nhiều phương án bảo vệ thượng đỉnh Mỹ - Triều

Công an TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận huyện luôn duy trì 100% quân số ứng trực, bảo vệ theo các phương án phục vụ thượng đỉnh Mỹ - Triều, diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2.

Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có' - ảnh 6

Nhiều dịch vụ ăn theo cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim ở Hà Nội

Nắm bắt được cơ hội hiếm có này, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ và sản xuất tại Hà Nội đã nghĩ ra các sản phẩm ăn theo - có chủ đề liên quan đến ông Donald Trum và ông Kim Jong-un như một cách để quảng bá và thu hút khách hàng.

Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có' - ảnh 7

Chủ tịch Hà Nội: 500 nghìn cây hoa trang trí dịp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, chiều nay (24/2), Hà Nội đã hoàn tất trang trí cho toàn bộ tuyến đường có liên quan đến việc phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, công việc trang trí với khoảng trên 4.000 giỏ hoa, gần 500.000 cây hoa, các cột đèn đều được treo cờ 3 nước...

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá