Triều Tiên muốn gạt Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khỏi đối thoại hạt nhân

TPO - Triều Tiên không còn muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân nữa, mà cần người khác “cẩn thận và trưởng thành hơn trong giao tiếp”, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay thông báo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
Yêu cầu này được một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra. Quan chức này  nói rằng bất kỳ khi nào ông Pompeo “thọc mũi vào thì đối thoại giữa hai nước xảy ra vấn đề và không đạt được kết quả, dù đã tiến gần tới thành công”, hãng thông tấn Triều Tiên KNCA dẫn lời ông Kwon Jong Gun, vụ trưởng vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.
“Tôi sợ rằng nếu ông Pompeo lại tham gia đối thoại thì bàn đàm phán sẽ lại ầm ĩ và tiến trình đôi thoại lại bị vướng mắc”, ông Kwon nói.
“Vì thế, trong trường hợp nối lại đối thoại với Mỹ, tôi muốn người đồng cấp của chúng tôi sẽ không phải là ông Pompeo mà là một người khác thận trọng và trưởng thành hơn trong giao tiếp với chúng tôi”, ông Kwon nói.
Quan chức này còn nói rằng “không ai có thể đoán trước” tình hình trên bán đảo Triều Tiên nếu Mỹ không từ bỏ “nguyên nhân gốc rễ” buộc Bình Nhưỡng phải phát triển chương trình hạt nhân, nhưng không nói cụ thể hơn.

Báo chí Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn

Ngày 18/4, trang Uriminzokkiri, cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên, đã chỉ trích các cuộc tập trận chung gần đây giữa Mỹ - Hàn Quốc và cáo buộc Seoul không có ý định thực hiện thỏa thuận quân sự đã ký với Bình Nhưỡng.

Dụng ý của Triều Tiên khi thử vũ khí chiến thuật mới

Giới quan sát cho rằng việc Triều Tiên vừa thử loại “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” là nỗ lực nhằm đưa chuyện bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ trở thành ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Ông Kim Jong Un giám sát vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiêm Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát một vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới mà theo truyền thông nước này, đây là sự kiện vô cùng đặc biệt của quốc gia này.

Ảnh vệ tinh Mỹ phát hiện hoạt động mới trong cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Các bức ảnh vệ tinh chụp trong tuần trước cho thấy có hoạt động mới diễn ra ở cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên. Một tổ chức tư vấn chính sách Mỹ cho rằng những hoạt động đó có thể liên quan đến việc tái chế chất phóng xạ làm nhiên liệu chế tạo bom.Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng