Trung Quốc đăng cai Hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3?

Các chuyên gia của Trung Quốc về vấn đề Bán đảo Triều Tiên hy vọng Trung Quốc đóng vai trò trung gian tổ chức Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3.

Trung Quốc đăng cai Hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3?

Các chuyên gia của Trung Quốc về vấn đề Bán đảo Triều Tiên hy vọng Trung Quốc đóng vai trò trung gian tổ chức Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu cùng ngày, chuyên gia nghiên cứu Lã Siêu (Rushao) thuộc Viện Khoa học xã hội tỉnh Liêu Ninh phân tích: “Đối thoại và đàm phán hòa bình là phương án tốt nhất nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Tôi cho rằng ý định gần đây về tổ chức Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3một lần nữa minh chứng rằng ý tưởng này cần được thống nhất và chia sẻ giữa tất cả các bên liên quan.”

Đồng thời, nhà nghiên cứu này cũng nhấn mạnh: “Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là vấn đề liên quan mật thiết tới an ninh của Trung Quốc.”

Ông nói: “Với tư cách là một trong 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhiều khả năng sẽ diễn ra Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3, Trung Quốc cũng sẽ đóng vai trò trung gian đem lại kết quả tốt nhất cho tất cả các bên, cũng như đảm bảo cho hội đàm đạt kết quả thực chất và lâu dài.”

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng: “Điều quan trọng là các bên cần phải cùng nhau xây dựng niềm tin để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, điều đó phụ thuộc lớn vào việc Mỹ cần cho thấy tín hiệu đủ chân thành hay không”.

Toan tính của Mỹ-Triều khi cam kết về Thượng đỉnh lần 3

Việc cả Tổng tống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở các mức độ khác nhau đều bảy tỏ sẵn sàng ngồi lại với nhau để bàn về vấn đề hạt nhân thể hiện rõ những toan tính của hai nước trong vấn đề này.

Triều Tiên họp báo tại Bình Nhưỡng về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói, Triều Tiên vô cùng thất vọng với việc hai bên không ra được bất cứ tuyên bố nào.

Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đem lại vị thế mới cho đất nước

Chiều nay (13/3), tại trụ sở Chính phủ, dự Hội nghị tổng kết công tác tổ chức phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, thành công lần này đem lại vị thế mới, nâng tầm cao mới cho đất nước.

Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin Mỹ viện trợ 30 triệu USD sau thượng đỉnh?

Bộ Ngoại giao Việt Nam phủ nhận thông tin rằng khi kết thúc thượng đỉnh Mỹ - Triều, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi rời Việt Nam đã thông báo Mỹ sẽ cung cấp 30 triệu USD viện trợ quân sự cho Việt Nam để cảm ơn nỗ lực tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Người kiếm bội tiền từ thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đối với anh Jung Jae-hoon, một nhà đầu tư chứng khoán 37 tuổi ở Hàn Quốc, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận nào lại là một thành công: sự biến động của thị trường giúp anh kiếm được khoản tiền không hề nhỏ.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng