Trung Quốc lặng lẽ tăng gấp đôi quân lính ở Hong Kong

TPO - Hồi tháng 8, Bắc Kinh chuyển thêm hàng ngàn quân lính sang Hong Kong. Họ di chuyển bằng xe tải, xe bọc thép, xe buýt và tàu.

Lực lượng đồn trú ở Hong Kong tham dự một sự kiện kỷ niệm hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng đồn trú ở Hong Kong tham dự một sự kiện kỷ niệm hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)
Hãng thông tấn Xinhua gọi hoạt động này là “luân chuyển” đình kỳ lực lượng đồn trú ở Hong Kong mà Bắc Kinh duy trì ở đó kể từ khi thành phố được trả về năm 1997. Bản tin của Xinhua không nhắc gì đến tình hình biểu tình rung chuyển thành phố này suốt từ đầu tháng 6. 
Xinhua viết rằng Trung Quốc duy trì một lực lượng ổn định ở Hong Kong trong nhiều năm qua, định kỳ điều động lực lượng luân chuyển ở đây. Reuters dẫn đoạn ghi âm phát biểu của Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói trong cuộc gặp các doanh nhân địa phương rằng Bắc Kinh “hoàn toàn không có kế hoạch” điều quân đội dập biểu tình.
Khoảng 1 tháng sau, Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao châu Á và châu Âu ở Hong Kong nói rằng họ chắc chặn hoạt động chuyển quân vào cuối tháng 8 vừa qua không phải luân chuyển, mà là tăng cường lực lượng. 7 nhà ngoại giao giấu tên nói với Reuters rằng họ không thấy dấu hiệu nào cho thấy quân lính được chuyển từ Hong Kong về đại lục trước và sau khi có thông báo. 
Trung Quốc lặng lẽ tăng gấp đôi quân lính ở Hong Kong - ảnh 1 Ảnh trái: Quân lính Trung Quốc đang huấn luyện trong trại Tam Mei ở Hong Kong vào cuối tháng 9. Ảnh phải: Các xe bọc thép trong tại Tam Mei. (Ảnh: Reuters)
Ba nhà ngoại giao nói rằng số quân lính Trung Quốc ở Hong Kong đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi biểu tình nổ ra. Họ ước tính số quân sĩ Trung Quốc đang ở Hong Kong từ 10.000 – 12.000. Số lượng trước khi tăng cường là 3.000 – 5.000.
Kết quả là Trung Quốc đang duy trì số lượng binh lính và cũng như lực lượng chống bạo động và phương tiện quân sự lớn nhất ở Hong Kong từ trước đến nay. 
Bộ Quốc phòng Trung Quốc, quân đồn trú Trung Quốc tại Hong Kong, Văn phòng thông tin quốc vụ viện và Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao không trả lời đề nghị bình luận của Reuters.
Đầu tháng 9, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau nói rằng Trung Quốc “sẽ không ngồi yên” nếu tình hình tiếp tục xấu đi và gây đe dọa “chủ quyền của đất nước”.
Văn phòng của Trưởng đặc khu Carrie Lam không đưa ra bình luận nào. Sau khi bài viết của Reuters được đăng tải, Lawrence Li, phát ngôn viên cơ quan an ninh Hong Kong, đưa ra tuyên bố nói rằng lực lượng đồn trú Trung Quốc đang hoạt động “tuân thủ chặt chẽ” pháp luật. “Chi tiết về hoạt đọng luân chuyển, bao gồm số lượng quân, là các vấn đề quân sự”, ông Li nói, và cho biết chính quyền “không có thông tin liên quan nào có thể cung cấp”.

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng

Hàng nghìn người diễu hành qua trung tâm Hong Kong dù không có giấy phép biểu tình, ném bom xăng về phía tòa nhà Hội đồng Lập pháp, sau đó bị cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng, CNN đưa tin.

Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay trấn áp người biểu tình

Hôm qua, cảnh sát Hong Kong dùng súng phun nước và hơi cay để giải tán đám đông ném bom xăng gần tòa nhà Hội đồng Lập pháp Văn phòng Chính quyền trung ương.

Người biểu tình Hong Kong lan truyền thông điệp bằng bánh trung thu

Theo CNA, người biểu tình chống đạo luật dẫn độ ở Hong Kong đã được tặng những chiếc bánh nướng với dòng khẩu hiệu và lời kêu gọi kiểu như “Không rút lui”, “Không phân tán”… Một số chiếc bánh nướng còn được cho là chứa truyền đơn ở phần nhân, trong đó ghi khẩu hiệu của nhóm người biểu tình, hoặc thời gian/địa điểm cho cuộc biểu tình sắp tới.

Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Đức gặp nhà hoạt động Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa gửi phản đối mạnh mẽ đến Đức vì cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Đức với một nhà hoạt động Hong Kong.

Hàng trăm nghị sĩ Anh gửi thư đề nghị giúp người Hong Kong

Ủy ban nhân quyền thuộc đảng Bảo thủ Anh vừa gửi lên Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bức thư tập hợp chữ ký của khoảng 130 nghị sĩ và thành viên các đảng khác để thúc giục giúp đỡ người Hong Kong nếu họ muốn rời khỏi thành phố.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng