DMCA.com Protection Status

Vụ 39 thi thể trên xe container: Tài xế nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép

TPO - Maurice Mo Robinson - tài xế lái chiếc xe container chở thi thể 39 người nhập cư quốc tịch Việt Nam đã nhận tội “âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp”.

Tài xế Maurice Mo Robinson (ảnh nhỏ).
Tài xế Maurice Mo Robinson (ảnh nhỏ).

Robinson (25 tuổi), được biết đến với tên Mo, hôm qua, 25/11, hầu tòa hình sự Old Bailey thông qua kênh video từ nhà tù Belmarsh.

Robinson phải đối mặt với 39 cáo buộc ngộ sát, cùng cáo buộc âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép, rửa tiền.

Cáo buộc nêu rõ Robinson cùng những người khác âm mưu thực hiện các hành vi “tạo điều kiện cho nhiều người vi phạm luật di trú”. Tài xế người Bắc Ireland cũng bị cáo buộc tham gia đường dây đưa người nhập cư trái phép vào Anh.

Mặc một chiếc áo len màu xanh nhạt và quần nâu, Robinson xác nhận danh tính và quốc tịch Anh.

Người này thừa nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2018 đến ngày 24/10/2019, và tội nhận tài sản, cụ thể là tiền mặt, do phạm tội mà có.

Công tố viên Bill Emlyn Jones cho biết: “Theo tôi hiểu thì bị cáo sẵn sàng nhận 2 cáo buộc nhằm vào mình. Ngoài ra, tòa án chưa yêu cầu bị cáo nhận thêm các cáo buộc khác.” Trong số đó có 39 cáo buộc ngộ sát.

Tòa án chưa công bố thời điểm ra phán quyết với Robinson. Phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13/12, cũng tại tòa hình sự Old Bailey.

Maurice Robinson được cho là một thành viên của đường dây buôn người toàn cầu. Người này bị bắt ngay sau khi thi thể 8 nạn nhân nữ và 31 nạn nhân nam được phát hiện trong thùng xe container ở khu công nghiệp Waterglade (hạt Essex, Anh) hôm 23/10.

Ở một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 25/11, nghi phạm Christopher Kennedy (23 tuổi) vừa bị bắt giữ cũng đã phải hầu tòa Chelmsford Magistrates.

Đêm 22/10, container đông lạnh chở 39 người nhập cư mang quốc tịch Việt Nam được tài xế Eamonn Harrison (22 tuổi) đưa tới cảng Zeebrugge (Bỉ) để chuyển bằng phà tới cảng Purfleet (Anh).

Sáng 23/10, tài xế Maurice Robinson nhận container tại cảng Anh và đưa tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex.

Lúc này, phát hiện 39 người đã tử vong, Robinson lập tức thông báo với cơ quan an ninh.

Eamonn Harrison bị cáo buộc 41 tội danh, bao gồm 39 tội ngộ sát, tội buôn người và hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp.

Cùng lúc đó, một cuộc truy nã xuyên biên giới đang được cơ quan an ninh tiến hành nhằm vào hai anh em Ronan (40 tuổi) và Christopher Hughes (34 tuổi).

Hai người này bị truy nã vì nghi phạm tội ngộ sát và buôn người.

Ba nghi phạm khác liên quan đến vụ việc - gồm 2 người đàn ông 38 và 46 tuổi, cùng một phụ nữ 38 tuổi - đã được tại ngoại.

Phần lớn các gia đình nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh muốn nhận thi hài

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đa số các gia đình nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh muốn nhận thi hài, một số đồng ý nhận tro cốt.

Hôm nay, hai nghi phạm vụ 39 thi thể trên container hầu tòa

Tài xế Maurice Robinson và nghi phạm mới bị bắt giữ hôm thứ Sáu tuần trước dự kiến sẽ hầu tòa hôm nay, 25/11 với hàng loạt cáo buộc liên quan đến cái chết của 39 người nhập cư Việt Nam trên xe container đông lạnh.

Vụ 39 thi thể trên container: Một nạn nhân từng trốn khỏi trại tị nạn Hà Lan

Trước khi tử nạn trên thùng container đông lạnh ở Anh, một nạn nhân người Việt Nam tuổi vị thành niên được cho là đã trốn khỏi trại tị nạn ở Hà Lan.

Vụ 39 thi thể trên xe container: Cảnh sát Anh bắt giữ thêm một nghi phạm

Một người đàn ông 23 tuổi đến từ Bắc Ireland đã bị cảnh sát Thung lũng Thames bắt giữ đầu giờ sáng ngày 22/11 trên đường M40 ở Beaconsfield, Buckinghamshire (Anh).

Theo Daily Mail, CNN, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng