WHO trấn an: Chưa có bằng chứng COVID-19 lây qua thực phẩm đông lạnh

TPO - Dù virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 2 năm ở nhiệt độ âm 20 độ C, nhưng các nhà khoa học cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

Ảnh: Global Times
Ảnh: Global Times

Ít nhất 2 thành phố của Trung Quốc mới đây đã báo cáo tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Trong đó, 1 mẫu cánh gà đông lạnh (nhập khẩu từ Brazil) ở Thâm Quyến và 1 mẫu bao bì tôm đông lạnh (nhập khẩu từ Ecuador) ở Tây An đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Giới chức Thâm Quyến xác định lô cánh gà nói trên có nguồn gốc từ một nhà máy thuộc sở hữu của Aurora, nhà xuất khẩu thịt lợn - thịt gia cầm lớn thứ 3 ở Brazil.

Báo cáo của chính quyền Trung Quốc làm dấy lên lo ngại rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua bao bì và xâm nhập vào chuỗi thực phẩm.

Cùng lúc đó, chính quyền New Zealand tuyên bố đang tiến hành điều tra xem ổ dịch mới xuất hiện ở nước này có liên quan đến hàng nhập khẩu hay không.

Để trấn an dư luận, người đứng đầu Ủy ban Khẩn cấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan cho biết người dân không nên e ngại việc tiếp xúc với thực phẩm, bao bì thực phẩm hoặc việc giao nhận thực phẩm. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan của thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm, ông Ryan nói.

Bà Maria Van Kerkhove - chuyên gia dịch tễ học của WHO cho biết Trung Quốc đã kiểm tra hàng trăm ngàn gói hàng, và phát hiện “rất, rất ít, dưới 10 mẫu” dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ và Bộ Nông nghiệp nước này trong một tuyên bố chung cũng khẳng định “không có bằng chứng cho thấy người dân có thể lây COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm”.

Các cơ quan y tế ở Thâm Quyến đã truy tìm, xét nghiệm tất cả những người có thể đã tiếp xúc với mẫu thực phẩm nhiễm virus, và tất cả các kết quả đều âm tính.

Tuy nhiên, chính quyền Thâm Quyến vẫn khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ lây nhiễm từ thịt và hải sản nhập khẩu.

Trước đó, từ giữa tháng Sáu, Trung Quốc đã tuyên bố ngừng nhập khẩu một số loại thực phẩm, bao gồm cả từ Brazil.

Mỹ khó cấp phép cho vắc-xin COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống

Bất kỳ vắc-xin nào ra đời từ chương trình được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ cũng khó có khả năng được cấp phép trước tháng 11 hoặc 12 năm nay vì cần thời gian thử nghiệm quy mô lớn, Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ ngày 14/8 cho biết. 

Tổng thống Philippines chưa vội tiêm vắc-xin COVID-19 của Nga

Philippines dự kiến sẽ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin COVID-19 của Nga trong tháng 10, nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không tiêm cho đến khi cơ quan chức năng Philippines khẳng định tính an toàn của sản phẩm, phát ngôn viên của ông hôm qua cho biết. 

Tổng thống Pháp đưa vợ đi tắm biển bất chấp COVID-19

Tổng thống Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte vừa có kì nghỉ ngắn ngày ở biển Địa Trung Hải, trong khi nước Pháp vẫn đang vật lộn chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Hé lộ thời điểm Tổng thống Philippines Duterte tiêm vắc-xin COVID-19 của Nga

Phát ngôn viên Harry Roque cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 do Nga sản xuất trong năm 2021.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng