DMCA.com Protection Status

Cảnh báo việc giả mạo BQL nhận công đức, dâng lễ tại Đền Mẫu Âu Cơ

TPO - Đầu xuân Canh tý xuất hiện một số cá nhân không có chức năng, nhiệm vụ nhưng vẫn lợi dụng danh nghĩa của Ban quản lý Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ, huyện Hạ Hoà đứng tên tài khoản để tiếp nhận tiền công đức, tiền dâng hương, sắp lễ của du khách gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của khu di tích.

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ năm Canh Tý 2020. Ảnh: Nguyễn Quý.
Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ năm Canh Tý 2020. Ảnh: Nguyễn Quý.

Để đảm bảo thuận lợi cho du khách về thăm viếng Đền Mẫu Âu Cơ, tránh một số đối tượng lợi dụng tín ngưỡng thờ Mẫu để mưu lợi cá nhân, UBND huyện Hạ Hoà vừa có thông báo số 132/UBND-VP về việc phân công cán bộ phụ trách, điều hành các hoạt động tại Ban Quản lý Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ.

Theo đó ông Nguyễn Minh Hảo- Phó trưởng BQL Khu di tích và bà Trương Thị Phương Thảo- Phó trưởng BQL Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin, quản lý điều hành các hoạt động tại Khu di tích.

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ là một trong những lễ hội lớn, mở đầu cho nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc trên địa bàn tỉnh diễn ra trong dịp đầu Xuân. Nhờ những nét văn hóa truyền thống, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, năm 1991, Đền Thờ Tổ mẫu Âu Cơ đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Ngày 23/1/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận tín ngưỡng thờ Tổ Mẫu Âu Cơ - Đền Mẫu Âu Cơ được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trước đó, sáng 31/1 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Canh Tý) tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tượng Mẫu Âu Cơ là bảo vật quốc gia và Khai hội đền Mẫu Âu Cơ.

Sau công điện tạm dừng lễ hội vì Corona, Bộ Văn hóa giám sát thế nào?

Bộ VHTTDL cử các đoàn đi kiểm tra thực tế ở một số địa phương về việc tạm dừng tổ chức lễ hội chưa khai mạc, theo tinh thần Chỉ thị 06 của Chính phủ và Công điện số 393 của Bộ VHTTDL.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ tiết lộ việc hiếm khi diễn ‘live’ vở Lan và Điệp

Những chia sẻ của nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ và Chí Tâm về việc hiếm khi diễn live vở "Lan và Điệp" nổi tiếng thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Những bộ phim khiến khản giả liên tưởng đến đại dịch Corona

Rất nhiều bộ phim từng khai thác đề tài dịch bệnh gây ra cái chết của hàng triệu người, khiến người xem liên tưởng đến đại dịch cúm do virus Corona đang diễn ra.

Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội

Khác hoàn toàn với hình ảnh chen chúc nhau xếp hàng dài mua vé, những chuyến xe đầy ắp người ùn ùn đổ về Yên Tử trước ngày khai hội. Năm nay, Yên Tử vắng lặng khác thường, du khách thong dong thả bước vãn cảnh chùa, cầu may.

Chùa Tam Chúc chấn chỉnh tình trạng lôn xộn, dừng lễ khai chùa chống dịch

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Trụ trì chùa Tam Chúc cho biết, hôm qua (31/1), các nhà sư và Ban quản lý chùa Tam Chúc đã họp và quyết định tạm dừng lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Canh Tý 2020. Nhà chùa cũng đã chấn chỉnh một số vấn đề bất cập xảy ra tại chùa trong những ngày đầu năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng