DMCA.com Protection Status

Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội

TPO - Khác hoàn toàn với hình ảnh chen chúc nhau xếp hàng dài mua vé, những chuyến xe đầy ắp người ùn ùn đổ về Yên Tử trước ngày khai hội. Năm nay, Yên Tử vắng lặng khác thường, du khách thong dong thả bước vãn cảnh chùa, cầu may.

Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội
 
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 1 Ghi nhận vào sáng ngày 1/2 (tức ngày mùng 8 âm lịch), lượng khách tới Yên Tử dâng hương cầu may mắn đầu năm khá thưa thớt.
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 2 Xe điện đưa đón khách tới nhà ga cáp treo chỉ có lác đác khách, nhiều xe di chuyển mà không có khách. Hàng năm, cứ đến mồng 10 âm lịch hàng năm, Yên Tử khai hội, hàng chục nghìn người đổ về Yên Tử lễ Phật. Cảnh chen chúc, xếp hàng dài rồng rắn lên đỉnh chùa Đồng đã trở thành quen thuộc với du khách thập phương.
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 3 Trái với hình ảnh chen chúc thường thấy tại Yên Tử dịp đầu năm, khu vực nhà gia, đường dẫn lên cáp treo quang đãng, khách hành hương thảnh thơi di chuyển.
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 4 Chị N.T.H (khách hành hương tới từ Hải Phòng) cho biết: “Hầu như năm nào tôi cũng dành thời gian đến Yên Tử, đi bao năm mà hình ảnh vắng khách dịp đầu năm như vậy là lần đầu tiên thấy. Có lẽ do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi người hạn chế đi tới những nơi đông người”.
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 5 Hình ảnh các khoang cáp treo trống không nối tiếp nhau hiếm thấy vào dịp đầu năm tại Yên Tử.
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 6 Trao đổi cùng Tiền Phong, ông Lê Trọng Thanh, Phó giám đốc cổ phần Công ty Phát triển Tùng Lâm (doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cáp treo tại di tích Yên Tử) cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp, lượng khách giảm 30% so vs mọi năm và trong vòng 10 ngày nữa nếu số lượng người nhiễm tăng thì sẽ ngày càng giảm. Bên cạnh đó, Lễ hội xuân Yên Tử năm nay sẽ lược bỏ phần hội chỉ tiến hành phần lễ theo tâm linh”.
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 7 "Trước đó khi có khuyến cáo của WHO về tình hình diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, Công ty Tùng Lâm đã thành lập một ban kiểm soát dịch bệnh chia thành 4 khu vực: bến xe, khu trung tâm lễ hội, khu từ Giải Oan lên Hoa Yên và khu từ nhà ga số 3 lên Chùa Đồng, mỗi khu vực có tổ trưởng phụ trách riêng. Khi phát hiện người có biểu hiện nghi của virus Corona sẽ cách ly ngay với tinh thần không giấu dịch" ông Thanh cho biết thêm.
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 8 Nhân viên cũng như các cư dân bán hàng trên Yên Tử đều được phát khẩu trang. Các khuyến cáo về dịch virus Corona cũng được in dán tại những nơi công cộng.
Những hình ảnh khác thường ở Yên Tử trước ngày khai hội - ảnh 9 Một người kinh doanh tại Yên Tử chia sẻ: "Dịch corona khiến các hộ kinh doanh ở đây ai nấy đều ế ẩm nhưng chúng tôi vẫn ủng hộ, chấp hành việc phòng dịch để mong dịch bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng tốt. Năm nay không bán được thi năm sau bán bù cốt sao dân mình bình an vượt qua dịch bệnh này".
 

Chùa Tam Chúc chấn chỉnh tình trạng lôn xộn, dừng lễ khai chùa chống dịch

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Trụ trì chùa Tam Chúc cho biết, hôm qua (31/1), các nhà sư và Ban quản lý chùa Tam Chúc đã họp và quyết định tạm dừng lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Canh Tý 2020. Nhà chùa cũng đã chấn chỉnh một số vấn đề bất cập xảy ra tại chùa trong những ngày đầu năm.

Bộ Văn hóa ra công điện mới nhất: Dừng mọi lễ hội chưa khai mạc

Ngay sau Chị thị của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra, lãnh đạo Bộ VHTTDL có công điện mới đối với các hoạt động di tích và lễ hội.

NSND Hồng Vân đóng cửa sân khấu vì sợ virus Corona

NSND Hồng Vân vừa ra thông báo cho biết 2 sân khấu Phú Nhuận và Chợ Lớn do Hồng Vân quản lý sẽ tạm đóng cửa vì virus Corona đang lan nhanh hiện nay. Hồng Vân cũng chia sẻ cách đối phó với virus Corona rất lạ của gia đình chị hiện nay.

Tạm dừng nhiều lễ hội vì dịch corona

Chính phủ và Bộ VHTTDL có văn bản về tạm dừng lễ hội trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp diễn biến phức tạp. 

Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân và các hội Xuân tập trung đông người

Lễ hội đền Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng năm Canh Tý 2020 (ngày 1 và 2/2) phải hoãn tổ chức, với lý do nhằm phòng tránh dịch bệnh virus Corona. Các lễ hội Xuân dân gian khác tại Huế như đua trãi sông Vực, hội vật Sình, Cầu ngư Thuận An… cũng trong tình trạng tương tự.

Thái Bình dừng tổ chức lễ khai mạc Lễ hội đền Trần năm 2020

Thông tin từ Tỉnh uỷ Thái Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh này vừa họp, quyết định dừng tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2020 để tham gia phòng chống, ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp do viruts corona đang có diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng