Sự kiện: COVID-19

Chùa Tam Chúc chấn chỉnh tình trạng lôn xộn, dừng lễ khai chùa chống dịch

TPO - Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Trụ trì chùa Tam Chúc cho biết, hôm qua (31/1), các nhà sư và Ban quản lý chùa Tam Chúc đã họp và quyết định tạm dừng lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Canh Tý 2020. Nhà chùa cũng đã chấn chỉnh một số vấn đề bất cập xảy ra tại chùa trong những ngày đầu năm.

Chùa Tam Chúc sẽ tạm dừng lễ khai hội chùa Xuân Canh Tý 2020 - Ảnh: Chùa Tam Chúc cung cấp
Chùa Tam Chúc sẽ tạm dừng lễ khai hội chùa Xuân Canh Tý 2020 - Ảnh: Chùa Tam Chúc cung cấp

Theo Thượng tọa Phó Trụ trì Thích Minh Quang, dù công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc dự kiến diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch rất kỹ càng, công phu và lễ khai hội dự định tổ chức rất lớn, truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia nhưng nhà chùa vẫn quyết định dừng để đảm bảo tuân thủ các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang diễn biến rất phức tạp hiện nay.

Ngoài việc dừng tổ chức khai hội, nhà chùa cũng sử dụng các trang thông tin, mạng xã hội của chùa Tam Chúc và chùa Bái Đính để vận động bà con, Phật tử đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, cố gắng hạn chế đến nơi tụ tập đông người.

Chùa Tam Chúc chấn chỉnh tình trạng lôn xộn, dừng lễ khai chùa chống dịch - ảnh 1 Thượng toạ Thích Minh Quang, Phó Trụ trì chùa Tam Chúc xác nhận việc tạm dừng lễ khai chùa - Ảnh: Chùa Tam Chúc cung cấp

Trả lời với Tiền Phong về những phản ánh về tình trạng lộn xộn, phản cảm tại chùa Tam Chúc trong những ngày đầu năm vừa qua, thượng tọa Thích Minh Quang thừa nhận hình ảnh một số người trẻ tuổi leo lên mái chùa chụp ảnh tạo hình ảnh phản cảm, nguy hiểm, hay việc một số ngày có tình trạng chen lấn, xô đẩy, tranh giành chỗ trên xe điện, trên thuyền là có thật.

"Cảm ơn Báo Tiền Phong đã phản ánh kịp thời. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tôi đã yêu cầu lực lượng bảo vệ túc trực ở các điểm có thể trèo ra mái chùa. Đồng thời tiến hành tuyên truyền, thuyết phục các bạn trẻ nhận thức đây là hành động nguy hiểm, phản cảm, cần tránh tái phạm. Đến nay việc này đã hoàn toàn chấm dứt", thượng toạ Thích Minh Quang nói.

Chùa Tam Chúc chấn chỉnh tình trạng lôn xộn, dừng lễ khai chùa chống dịch - ảnh 2 Một số thanh niên leo lên mái chùa chụp ảnh gây nguy hiểm - Ảnh: Mạng XH

Về một số vấn đề như tranh nhau trèo lên xe điện, thuyền, thượng toạ Thích Minh Quang cho biết do trong những ngày qua, lượng khác đổ về chùa Tam Chúc quá lớn, có ngày cao điểm lên tới hơn 10 vạn người. Nhà chùa có 50 thuyền, 400 xe điện, phải thuê thêm 60 xe điện và khoảng 100 xe khách nhưng vẫn thiếu, liên tục quá tải.

Chùa Tam Chúc chấn chỉnh tình trạng lôn xộn, dừng lễ khai chùa chống dịch - ảnh 3
Chùa Tam Chúc chấn chỉnh tình trạng lôn xộn, dừng lễ khai chùa chống dịch - ảnh 4
Chùa Tam Chúc chấn chỉnh tình trạng lôn xộn, dừng lễ khai chùa chống dịch - ảnh 5 Tình trạng tranh nhau leo lên xe điện, thuyền, bám vào đường núi lên chùa gây phản cảm - Ảnh: Hoàng Long

"Chủ yếu do một số du khách cố chen lấn, bám vào xe điện, leo qua hàng rào lên thuyền khi chưa đến lượt, rồi bỏ đường bám theo triền núi leo lên chùa Ngọc. Ban quản lý đã bố trí thêm lực lượng, đồng thời số lượng du khách đã giảm xuống nên đến nay tình trạng này cũng đã chấm dứt", vị Phó trụ trì chùa Tam Chúc thông tin.

Bộ Văn hóa ra công điện mới nhất: Dừng mọi lễ hội chưa khai mạc

Ngay sau Chị thị của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra, lãnh đạo Bộ VHTTDL có công điện mới đối với các hoạt động di tích và lễ hội.

NSND Hồng Vân đóng cửa sân khấu vì sợ virus Corona

NSND Hồng Vân vừa ra thông báo cho biết 2 sân khấu Phú Nhuận và Chợ Lớn do Hồng Vân quản lý sẽ tạm đóng cửa vì virus Corona đang lan nhanh hiện nay. Hồng Vân cũng chia sẻ cách đối phó với virus Corona rất lạ của gia đình chị hiện nay.

Tạm dừng nhiều lễ hội vì dịch corona

Chính phủ và Bộ VHTTDL có văn bản về tạm dừng lễ hội trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp diễn biến phức tạp.

Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân và các hội Xuân tập trung đông người

Lễ hội đền Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng năm Canh Tý 2020 (ngày 1 và 2/2) phải hoãn tổ chức, với lý do nhằm phòng tránh dịch bệnh virus Corona. Các lễ hội Xuân dân gian khác tại Huế như đua trãi sông Vực, hội vật Sình, Cầu ngư Thuận An… cũng trong tình trạng tương tự.

Thái Bình dừng tổ chức lễ khai mạc Lễ hội đền Trần năm 2020

Thông tin từ Tỉnh uỷ Thái Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh này vừa họp, quyết định dừng tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2020 để tham gia phòng chống, ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp do viruts corona đang có diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá