DMCA.com Protection Status

Có gì trong bãi cọc ngàn năm tuổi liên quan trận Bạch Đằng năm 1288 ở Hải Phòng?

TPO - Sau khi Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật bãi cọc tại cánh đồng Cao Quỳ, huyện Thủy Nguyên với diện tích 950m2, các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 cọc gỗ có niên đại hàng nghìn năm tuổi.

Có gì trong bãi cọc ngàn năm tuổi liên quan trận Bạch Đằng năm 1288 ở Hải Phòng?

Dựa theo kết quả hai lần khảo sát, ngày 15/11, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng khai quật di tích cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Có gì trong bãi cọc nghìn năm tuổi ở Hải Phòng? - ảnh 1 Từ 27/11 – 19/12/2019, Đoàn khai quật tiến hành mở 3 hố với tổng diện tích là 940m2. Trong đó, hố 1 có diện tích 280m2, hố 2 có diện tích 198m2, hố 3 có diện tích 462m2. Đợt khai quật lần này đã phát hiên 27 cọc gỗ và 24 hố đất đen.
Có gì trong bãi cọc nghìn năm tuổi ở Hải Phòng? - ảnh 2 Trong số 27 cọc được khai quật, có 1 cọc nằm ngang, những phần đầu cọc còn lại đứng thẳng hoặc nghiêng về phía tây, nam.
Có gì trong bãi cọc nghìn năm tuổi ở Hải Phòng? - ảnh 3 Các cọc xuất lộ đã bị gãy phần đầu, gỗ màu đỏ sẫm, rắn chắc, được xác định là loại gỗ sến nhựa và lim.
Có gì trong bãi cọc nghìn năm tuổi ở Hải Phòng? - ảnh 4 Bên cạnh đó, các cọc này xuất lộ ở độ sâu khá tương đồng với đường kính từ 26-46cm, trên các cọc có mộng ngoàm dùng để buộc dây kéo.
 
Có gì trong bãi cọc nghìn năm tuổi ở Hải Phòng? - ảnh 5 Chúng được chôn trong khu vực chứa nhiều bùn lẫn cát mịn, mang tính chất địa tầng của trầm tích lòng sông và ven bờ.
Có gì trong bãi cọc nghìn năm tuổi ở Hải Phòng? - ảnh 6 Theo nhận định của các nhà khoa học, đây là khu vực bãi cọc có quy mô khá lớn và các cọc gỗ lớn/nhỏ xen kẽ, được bố trí theo ý đồ chiến thuật rõ ràng với nhiều tầng, nhiều lớp. Kết quả khai quật cũng cho thấy, đây đơn thuần là trận địa, không phải là các kiến trúc nhà cửa để cư trú vì các cọc không có sự liên kết và đặc biệt không phát hiện bất cứ di tích, di vật nào trong khu vực bãi cọc.  
Có gì trong bãi cọc nghìn năm tuổi ở Hải Phòng? - ảnh 7 Kết hợp với kết quả khảo cổ học, các nguồn tư liệu lịch sử cùng kết quả xác định niên đại tuyệt đối mẫu cọc, Viện Khảo cổ học bước đầu cho rằng di tích bãi cọc Cao Quỳ là một trận địa có niên đại khoảng cuối thế kỷ XIII. Nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên năm 1288 của quân dân nhà Trần.
 

Giáo sư sử học Lê Văn Lan nói gì về bãi cọc nghìn năm tuổi ở Hải Phòng?

Giáo sư sử học Lê Văn Lan cho biết, theo kết quả giám định của một trong 27 cọc gỗ phát lộ tại cánh đồng Cao Quỳ, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho thấy kết quả niên đại khớp với trận đánh Bạch Đằng năm 1288.

Gỡ bức phù điêu gây tranh cãi có hình hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật

Sau cả tháng gây tranh cãi, bức phù điêu ngay cổng trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam có hình thầy hiệu trưởng đương nhiệm được gỡ bỏ.

Những BTV biểu tượng một thời của VTV

NSƯT Kim Tiến, Lại Văn Sâm, Tạ Bích Loan… đều là những biên tập viên (BTV) biểu tượng ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả VTV.

Phát lộ bãi cọc gỗ Bạch Đằng ở Hải Phòng

TS Bùi Văn Hiếu, Viện Khảo cổ học Việt Nam chủ trì khai quật bãi cọc Cao Quỳ, Hải Phòng cho biết, bước đầu các nhà khảo cổ nhận định bãi cọc này liên quan tới cuộc chiến chống xâm lược của quân và dân triều Trần (1226 - 1400).

Những vụ chụp ảnh khỏa thân gây phẫn nộ nhất năm 2019

Cặp đôi khỏa thân chụp ảnh cưới ở Đà Lạt, cô gái nude trong đầm sen, nhóm phượt "trần như nhộng" trên đèo Mã Pì Lèng để kêu gọi bảo vệ môi trường,...là những ồn ào khiến cộng đồng mạng dậy sóng năm 2019.

Hình ảnh MC Lại Văn Sâm và Hoàng Linh ở ‘Chúng tôi là chiến sĩ’ 13 năm trước

Nhà báo Lại Văn Sâm và Hoàng Linh là hai MC đời đầu của chương trình Chúng tôi là chiến sĩ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng