DMCA.com Protection Status

‘Đồng tiền chung’ đầu tiên của châu Âu xuất hiện từ thời tiền sử

TPO - Loài người trong thời kỳ đồ đồng đã sử dụng trang sức, thậm chí cả lưỡi rìu, như một dạng tiền chung để giao thương vào cách đây 5.000 năm.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khảo cổ học từ Đại học Leiden (Hà Lan) đã đưa ra đánh giá rằng, tiền có thể đã tồn tại từ thời kỳ đồ đồng sớm (khoảng 3500 -2000 TCN) ở Trung Âu. Kết luận này được đưa ra căn cứ vào sự tương đồng của những cổ vật được tìm thấy.

Theo đó, các nhà khảo cổ đã nghiên cứu hơn 5.000 cổ vật có hình dạng như nhẫn, xương sườn và lưỡi rìu, được lấy từ hơn 100 nơi chứa cổ vật có giá trị. Họ so sánh trọng lượng của các cổ vật bằng một nguyên tắc được gọi là phân số Weber – nếu các vật thể có khối lượng tương đương nhau, không thể phân biệt được bằng tay.

‘Đồng tiền chung’ đầu tiên của châu Âu xuất hiện từ thời tiền sử - ảnh 1 Nhiều khả năng tiền tệ đã xuất hiện từ thời tiền sử, nhưng không có hình dạng giấy hay đồng xu như ngày nay.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, mặc dù trọng lượng của các món cổ vật khác nhau, nhưng khoảng 70% nhẫn giống nhau đến mức không thể phân biệt bằng tay, trung bình khoảng 195 gram. Kết quả cũng tương tự với xương sườn và lưỡi rìu.

Các nhà khảo cổ học cho rằng, sự tương đồng nhất quán về hình dạng và trọng lượng, cùng với thực tế là những món đồ cổ này thường xuất hiện trong các kho chứa, là những dấu hiệu cho thấy chúng được sử dụng như một dạng tiền tệ tiêu chuẩn ban đầu.

‘Đồng tiền chung’ đầu tiên của châu Âu xuất hiện từ thời tiền sử - ảnh 2  Đồng tiền chung của châu Âu thời kỳ đồ đồng là nhẫn, xương sườn và lưỡi rìu.

Tiến sĩ Maikel Kuijpers, trợ lý giáo sư tại Đại học Leiden kiêm tác giả chính của nghiên cứu, cho biết, đồng tiền của thời tiền sử có dạng nhẫn đồng, xương sườn và rìu. “Những đồ tạo tác từ thời kỳ đồ đồng sớm này đã được tiêu chuẩn hóa về hình dáng và trọng lượng, được sử dụng như một dạng tiền sơ khai. Sau đó, vào thời kỳ đồ đồng giữa (khoảng 2000-1600 TCN) của châu Âu, các công cụ cân chính xác hơn xuất hiện trong hồ sơ khảo cổ học, cùng với sự gia tăng của đồng phế liệu, cho thấy hệ thống đo lường đã phát triển”, Tiến sĩ Kuijpers nói.

‘Đồng tiền chung’ đầu tiên của châu Âu xuất hiện từ thời tiền sử - ảnh 3 Các nhà khảo cổ học đưa ra nhận định trên căn cứ vào sự tương đồng của các cổ vật.

Phát hiện trên được công bố trên tạp chí PLOS One.

Doanh nhân Mỹ trao thưởng triệu USD cho ai có bằng chứng về ‘sự sống sau cái chết’

Doanh nhân kiêm triệu phú Mỹ Robert Bigelow đã kêu gọi các học giả và nhà khoa học đưa ra các bằng chứng chứng minh về sự tồn tại của thế giới bên kia.

Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng

Một đồng xu vàng gần 800 tuổi đã được bán với giá hơn 700.000 USD trong một cuộc đấu giá.

Dân mạng thi nhau săn lùng vé xem Táo Quân dù giá gần 10 triệu đồng/cặp

Chương trình ghi hình "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2021" diễn ra trong 3 ngày nhưng dân mạng vẫn ráo riết săn lùng một chỗ ngồi ưng ý.

Cơn chấn động 'cháy vé' thời dịch

COVID tác động mạnh mẽ tới đời sống văn nghệ. Danh ca Lệ Thu, tiếng hát được ví như vàng mười đã ra đi vì COVID. Nhiều hoạt động nghệ thuật bị ngưng trệ trong mùa giãn cách… Giữa không khí trầm lắng ấy, vẫn có những tia sáng lạc quan.

'Trà xanh' gây 'bão'

Thức uống bổ dưỡng “trà xanh” bỗng dưng lại bị giới trẻ dùng để ám chỉ người thứ ba chen chân vào một cuộc yêu nào đó. 

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng