DMCA.com Protection Status

Hai người tranh giành 'gánh mẹ'

TP - Dư luận đang đổ dồn vào cuộc tranh cãi, ai là cha đẻ thực sự của “Gánh mẹ”? Đây là một bài hát sử dụng làm nhạc phim trong Lật mặt 4- Nhà có khách (đạo diễn Lý Hải).

Hai người tranh giành 'gánh mẹ'

Dư luận đang đổ dồn vào cuộc tranh cãi, ai là cha đẻ thực sự của “Gánh mẹ”? Đây là một bài hát sử dụng làm nhạc phim trong Lật mặt 4- Nhà có khách (đạo diễn Lý Hải).

Có nhiều lí do khác nhau khiến bài hát mau chóng được sự đón nhận của khán giả song không thể phủ nhận sức hút của ca từ: “Cho con gánh mẹ một lần/Cả đời mẹ đã tảo tần gánh con/Cho con gánh mẹ đầu non/Cả lòng mẹ đã gánh con biển trời/Ngày xưa mẹ gánh à ơi/Con xin gánh lại những lời mẹ ru…”.

 “Gánh mẹ” đang bị hai người tranh giành: Nhạc sỹ, ca sỹ sinh năm 1987 Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức) và tác giả Trương Minh Nhật, một người thường xuyên làm thơ đăng facebook.

Chuyện bắt đầu căng thẳng, khi ngày 23/10 ông Trương Minh Nhật lên tiếng mình là tác giả lời bài hát “Gánh mẹ”. Ông cho biết: “Gánh mẹ” ra đời giữa năm 2014, khi mẹ ông nằm trên giường bệnh. Bài thơ được ông Trương Minh Nhật đăng lần đầu ngày 13/6/2014 trong nhóm “Thơ văn Facebook” (nghe nói admin của nhóm này sẵn sàng xác nhận) sau đó đăng lại trên facebook của ông.

Phía Quách Beem phản pháo. Anh khẳng định mình chẳng “xài chùa” của ai, ông Trương Minh Nhật mới là kẻ “nhận vơ”, sửa lời bài hát thành thơ của mình. Nhạc sỹ trẻ còn khoe giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được Cục bản quyền tác giả cấp, theo đó công nhận tác phẩm “Gánh mẹ”, tác giả, chủ sở hữu là Đoàn Đông Đức (tức Quách Beem). Chỉ có điều, nhiều người tra cứu từ website Cục Bản quyền tác giả phát hiện một chi tiết đáng kể: “Gánh mẹ” của Đoàn Đông Đức mới được đăng ký chưa lâu, ngày 26/03/2019.

Sự việc đúng/sai thế nào, hồi sau sẽ rõ. Ông Trương Minh Nhật đã khởi kiện nhạc sỹ Quách Been vi phạm bản quyền bài thơ “Gánh mẹ”. Tòa án đã thụ lí hồ sơ vụ kiện này. Trương Minh Nhật lại tiếp tục làm thơ đăng facebook. Nếu để ý sẽ thấy tác giả Trương Minh Nhật rất mê thể thơ truyền thống. Bài thơ “Chợ đời” ông mới viết: “Dại gì trả giá bâng khuâng/Nhớ nhau ai tính một lần bao nhiêu/Hoàng hôn bằng giá trời chiều/Đôi môi bằng cả tình yêu tim mình”.

Soi những sáng tác của Quách Beem, cũng thấy anh hay viết về mối quan hệ Mẹ/Con, tình yêu lứa đôi. Thí dụ “Đạo làm con”: “Khi đấng sinh thành sinh ta ra đời/Cảm ơn ông Trời cho ta kiếp người/Phải sống thế nào để cha đừng buồn/Phải sống thế nào cho mẹ được vui”. Còn đây là “Ngày em đi” của Quách Beem: “Đoạn đường tôi bước chưa có ai đi cùng, nhưng tôi không thể quay về bên em/Đoạn đường tôi bước chưa có ai đi cùng nhưng tôi không thể không thể yêu em”. Cứ lối viết lời thế này không ít người ngạc nhiên tại sao Quách Beem lai sinh được “Gánh mẹ”? 

Tuy nhiên, cũng không thể căn cứ vào “mùi vị” ca từ, để xác định “Gánh con” là của ai. Bởi một tác giả cũng có những phút “xuất thần”. Song nếu thật sự bài thơ “Gánh mẹ” của Trương Minh Nhật thì lại thêm một hồi còi cảnh báo người sáng tạo văn học nghệ thuật khi tham gia mạng xã hội. Cứ hồn nhiên khoe tác phẩm chưa đăng ký bản quyền lên facebook sẽ có ngày mắc mệt đòi “Trả lại tên cho em” vì “thợ chôm” giờ có vẻ nhiều.

'Bom sex' đình đám thập niên 90 từng giữ trái tim Lý Hùng là ai?

Nhắc đến những cái tên đình đám của màn ảnh thập niên 90 không thể không nhắc tới Y Phụng. So với dàn mỹ nhân thời ấy, Y Phụng là đóa hoa mang hương sắc lạ lùng. Chị không ngại mặc hở, không ngại khoe vẻ đẹp thân thể nên được mệnh danh là “bom sex”, “nữ hoàng gợi cảm” một thời.

Ngôi đền bị cây nuốt trọn ở Campuchia

Tọa lạc ở vùng tây bắc của Campuchia, đền Ta Prohm được xây dựng vào thế kỷ 12 và nằm trong quần thể di tích Angkor Thom ở Campuchia.

 

Phế tích Phật viện Đồng Dương thành Di sản quốc gia đặc biệt

Mặc dù đã trở thành phế tích, song dưới lòng đất của Đồng Dương vẫn còn chứa nhiều giá trị văn hóa – lịch sử

Khóc hết ước mắt với người mẹ tháng bán máu 2 lần để nuôi con tâm thần, ung thư

Tập đầu tiên chương trình Mẹ Tuyệt Vời Nhất phát sóng trên kênh VTV9 mới đây đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả với câu chuyện người mẹ mồ côi, mỗi tháng bán máu hai lần để nuôi hai con bị tâm thần và ung thư não qua ngày.

Cẩn trọng kè Hồ Gươm bằng bê tông đúc sẵn

Khoảng 600m kè Hồ Gươm xuống cấp khá nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân và du khách, đồng thời ảnh hướng tới cảnh quan chung của Di tích quốc gia đặc biệt Hồ Gươm. Kè lại Hồ Gươm là việc sớm phải hoàn thành, tuy nhiên xung quanh phương án kè bằng bê tông đúc sẵn có những băn khoăn. Nhiều chuyên gia đề xuất Hà Nội nên quan tâm tới tiêu chí giữ vẻ đẹp tự nhiên, giữ được màu xanh gần với thiên nhiên nhất có thể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng