DMCA.com Protection Status

NSND Công Lý, NSƯT Hồng Ánh kể chuyện thời bếp bao cấp khốn khó

TPO - “Quán thanh xuân tháng” 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn một thời gian khó.

NSND Công Lý, NSƯT Hồng Ánh làm khách mời "Quán thanh xuân" 11
NSND Công Lý, NSƯT Hồng Ánh làm khách mời "Quán thanh xuân" 11
“Quán thanh xuân” tháng 11 truyền hình trực tiếp lúc 20h40 Chủ nhật 01/11 trên kênh VTV1. Khách mời của chương trình tháng này: NSND Nguyễn Hữu Phần, NSND Công Lý, NSƯT Hồng Ánh, nhà báo Vũ Tuyết Nhung, nhà báo Ngô Thiên Chương.
Các khách mời sẽ chia sẻ về cái chạn bếp của mình. Với NSND Công Lý là căn bếp nằm cạnh chuồng lợn, hàng ngày đi xin nước gạo để nuôi lợn, lợn ốm thì cả nhà nhường mỳ chính cho vào cám lợn ăn nhanh khỏi ốm. Cái chạn bếp cũ, được buộc chằng chịt dây đồng, buộc đằng trước thì nó chui vào đằng sau, phải lấy gậy chọc, thế là mỡ, mắm lại sóng sánh hết ra...
NSND Công Lý, NSƯT Hồng Ánh kể chuyện thời bếp bao cấp khốn khó - ảnh 1  NSND Công Lý kể về căn bếp đặc biện nằm cạnh chuồng lợn
Thời gian khó nên từng căn bếp, từng bữa cơm cũng in hằn sự khốn khó đó. NSND, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nói về tiêu chuẩn gạo ngày ấy: Đạo diễn được 13.5kg/ tháng vì “các ông chỉ ngồi chỉ đạo, có làm gì đâu”. Tổ đạo diễn bất bình quá, mời mấy ông lương thực xuống trải nghiệm cho biết, thế là thấy vất vả quá sức, thế là được nâng tiêu chuẩn lên 17.5kg/ tháng. Còn quay phim thì thi nhau xin làm “công nhân quay phim” vì công nhân được tiêu chuẩn 21kg/ tháng, “thuốc lá sáng tác” được tiêu chuẩn 10 bao.
NSND Công Lý, NSƯT Hồng Ánh kể chuyện thời bếp bao cấp khốn khó - ảnh 2 Hồng Ánh vừa tái xuất với phim "Tiệc trăng máu" đang chiếu rạp
Vì gian khó mà đã nảy sinh vô vàn sáng kiến để xoay sở bữa cơm gia đình. Từ những việc đòi hỏi một sự can đảm nhất định như buôn tem phiếu đến những tiểu tiết như : Quấn vải sạch vào đầu đũa, nhúng một lớp mỡ bôi mỏng khắp chảo để xào rán, lấy lá chuối lót lên chảo để rán đậu không sát, không cháy trong điều kiện không có mỡ...
Những ca khúc trong chương trình: “Mùa lá rụng” (sáng tác: Trọng Đài, biểu diễn: NSƯT Mai Hoa), “Mẹ tôi” (sáng tác: Trần Tiến, biểu diễn: Vũ Thắng Lợi), liên khúc “Tôi là Lê Anh Nuôi” & “Nổi lửa lên em” (sáng tác: Đàm Thanh - Huy Du, biểu diễn: Đinh Mạnh Ninh - Lan Anh); “Về ăn cơm” (sáng tác: Sa Huỳnh, biểu diễn: Tạ Quang Thắng).

'Sài Gòn trong cơn mưa' của những người trẻ mộng mơ

“Sài Gòn trong cơn mưa” được coi là tác phẩm của những người mộng mơ, yêu điện ảnh mong muốn khắc họa cuộc sống của những người trẻ tứ xứ đến Sài Gòn lập nghiệp và tìm kiếm thành công.

Ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương hát ở Gala Tiền Phong Golf Championship 2020

Ca sĩ Thanh Lam và Tùng Dương sẽ hát trong đêm Gala trao giải Tiền Phong Golf Championship 2020 tối 31/10 tại BRG King Island (Đồng Mô, Hà Nội).

Diễn viên Trần Vân bất ngờ xuất hiện trong video ‘Ngày thẻ Việt Nam 2020’

Nữ diễn viên Trần Vân (Nhà trọ Balanha) làm khách mời trong video quảng bá “Ngày thẻ Việt Nam 2020”. “Ngày thẻ Việt Nam 2020” do Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, báo Tiền Phong và Napas phối hợp tổ chức. Lễ hội mua sắm “Sóng Festival” vào 7-8/11 tại sân vận động Bách Khoa dự kiến thu hút hàng chục nghìn bạn trẻ, với trải nghiệm đặc biệt-chỉ sử dụng thẻ/tài khoản để thanh toán. 

Sưu tập thư họa Ai nhớ Tố Như

Chuỗi sự kiện văn hóa Ai nhớ Tố Như khai mạc sáng 29/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nhằm dịp kỷ niệm 200 năm mất đại thi hào Nguyễn Du.

Ca sĩ Lệ Quyên xác nhận đã thuận tình ly hôn

Ca sĩ Lệ Quyên chính thức lên tiếng về tình trạng hôn nhân, trước đó nhiều tháng xuất hiện thông tin hôn nhân rạn nứt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng