Sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi

TPO - Ngày 3/2, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, chức sắc và giáo dân Giáo phận Bùi Chu (Nam Định) sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu. Đến nay, Thánh đường này đã được 135 tuổi, được nhiều người biết đến với kiến trúc cổ kính, độc đáo.

Nhà thờ Bùi Chu. Ảnh: M.Đ
Nhà thờ Bùi Chu. Ảnh: M.Đ

Nguồn tin cho biết, ngoài việc cầu nguyện cho việc hạ giải nhà thờ chính toà Bùi Chu được an toàn, các chức sắc Công giáo Giáo phận Bùi Chu cũng kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho dịch bệnh viêm phổi do virus Corona được đẩy lùi.

Sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi - ảnh 1 Bàn thờ cạnh đã được di chuyển. 

Trước đó, một nhóm hơn 20 kiến trúc sư gửi “đơn đề nghị cứu xét”, dừng phá dỡ nhà thờ chính toà Bùi Chu gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Nhóm chuyên gia này bày tỏ trên một số tờ báo và trang mạng xã hội cho biết, đã khảo sát nhà thờ Chính tòa Bùi Chu vào ngày 29 và 30/4.

Nhóm này kết luận, công trình chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc nhưng kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Ngoài ra, chuyện tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa là việc có thể khắc phục đơn giản...

Sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi - ảnh 2 Nhiều người cùng tham gia hạ giải nhà.

Về việc này, Giám mục, Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu đã có văn bản gửi GS. Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định, không có vị nào trong nhóm kiến trúc sư nói trên tới gặp những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình như những đoàn chính thức của nhà nước từ trung ương, tỉnh Nam Định và địa phương.

Theo Giám mục Thomas, 2 tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70 cm. Sự xuống cấp của nhà thờ gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham dự phụng sự hàng ngày và cả những khách tới tham quan, không thấy nói trong “đơn đề nghị cứu xét”.

Sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi - ảnh 3 Giáo dân thu dọn trong lòng thờ.

Tới ngày 7/5/2019, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng xuống thị sát nhà thờ Bùi Chu, làm việc với UBND tỉnh Nam Định, lắng nghe giáo dân ở đây xung quanh câu chuyện hạ giải nhà thờ. Cục Di sản văn hoá đề nghị Bộ trưởng VHTTDL chỉ đạo Viện bảo tồn di tích sớm khảo sát nhà thờ Bùi Chu.

Ngày 10/5/2019, linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giám phận Bùi Chu, Trưởng Ban Xây dựng Nhà thờ Chính toà Bùi Chu ký văn bản thông báo về việc này. Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu nêu: “Sau khi cầu nguyện chung, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình Nhà thờ Chính toà Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của chúng tôi”.

NSƯT Xuân Bắc phát khẩu trang, kêu gọi hành động đúng giữa ‘bão Corona’

NSƯT Xuân Bắc, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đồng thời phát khẩu trang cho nghệ sỹ.

Bộ Văn hóa yêu cầu dừng lễ hội trên cả nước, kể cả lễ hội đã khai mạc

Bộ trưởng Bộ VHTTDL vừa ban hành công điện mới nhất về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Nghệ sĩ Việt đóng cửa sân khấu, hủy show vì dịch corona

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona, hàng loạt sao Việt tuyên bố đóng cửa nhà hát, hủy bỏ hoặc tạm hoãn show diễn để phòng chống dịch bệnh.

Lễ hội vắng khách giữa 'điểm nóng' virus corona

Hàng loạt lễ hội lớn dừng tổ chức trước giờ G. Lễ hội đông đúc như chùa Hương cũng thưa vắng dần trong hai ngày cuối tuần... là những hiệu ứng tích cực để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Song Hye Kyo ủng hộ nhân dân vùng dịch Vũ Hán

Trên trang cá nhân, nữ diễn viên đăng tải video có dòng chữ "Love for Wuhan" (Tình yêu dành cho Vũ Hán). Động thái ủng hộ nhân dân vùng dịch của cô nhận nhiều sự chú ý.

Nghệ sĩ cải lương Chiêu Hùng qua đời

Nghệ sĩ Ưu tú Chiêu Hùng mất lúc 11h ngày 2/2, sau hai ngày nhập viện vì nhồi máu cơ tim, hưởng dương 55 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá