DMCA.com Protection Status

Thu hơn 150 tỷ đồng tác quyền âm nhạc trong năm COVID-19

TPO - Mặc dù phải chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vẫn thu được hơn 150 tỷ đồng và đạt tăng trưởng đáng mừng.

Bất chấp dịch bệnh COVID-19, Trung tâm VCPMC thu được hơn 150 tỷ đồng
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, Trung tâm VCPMC thu được hơn 150 tỷ đồng
Tại lễ tổng kết hoạt động năm 2020, ông Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thông tin, hàng loạt lĩnh vực hoạt động truyền thống của VCPMC như nhạc sống, nhạc nền bị sụt giảm nghiêm trọng.
Lĩnh vực, loại hình kinh doanh dịch vụ có sử dụng nhạc nền (sử dụng tác phẩm âm nhạc thông qua bản ghi âm, ghi hình, các phương tiện truyền tải… tại các địa điểm kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, quán bar, cà phê, siêu thị, cửa hàng…) sụt giảm nghiêm trọng do tác động của đại dịch Covid-19. Cá biệt, lĩnh vực khách sạn giảm mạnh bởi khách quốc tế không lưu trú, du lịch dẫn đến hệ thống các khách sạn 5 sao mất nguồn thu.
Tuy nhiên, nhờ mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, tập trung nhân lực, kỹ thuật vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình nên hoạt động cấp phép vẫn giữ được đà tăng trưởng. Cụ thể, ở lĩnh vực trực tuyến trong năm 2020 đã có những bước tăng trưởng mạnh ở hầu hết các hạng mục, có ảnh hưởng quyết định đến việc giữ vững đà tăng trưởng chung của VCPMC trong một năm.
Thu hơn 150 tỷ đồng tác quyền âm nhạc trong năm COVID-19 - ảnh 1 Trung tâm VCPMC vẫn đạt tăng trưởng 12% trong bối cảnh khó khăn
Năm 2020 số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc đã thu được là hơn 150 tỷ đồng, tăng 12 % so với năm 2019. Cũng trong năm 2020, VCPMC đã thực hiện 4 kỳ phân phối, chi trả đến các chủ sở hữu quyền tác giả với số tiền với số tiền hơn 107 tỷ đồng.
Phát biểu tại lễ tổng kết, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng giám đốc VCPMC cho biết, trong năm 2020, đơn vị cũng đã hỗ trợ và tư vấn pháp lý, giải quyết khiếu nại của các tác giả thành viên nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp theo quy định diễn ra chủ yếu trên môi trường kỹ thuật số, đặc biệt là Youtube.
Trung tâm cũng tiến hành khảo sát thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý hành vi xâm phạm ở các lĩnh vực sử dụng âm nhạc theo quy định của pháp luật; thực hiện các bước cảnh báo vi phạm, báo cáo vi phạm, áp dụng biện pháp hành chính hoặc tố tụng tại Tòa án có thẩm quyền đối với các vụ việc vi phạm quyền tác giả.
Trong năm 2020, VCPMC đã khởi kiện 14 vụ việc trong đó có 8 vụ liên quan tới biểu diễn. Mới đây nhất, sau khi khởi kiện Cty TNHH Multimedia Ngọc Việt tổ chức chương trình biểu diễn “Để nhớ một thời ta đã yêu 6 – Một thuở yêu người” tại Nhà hát Hoà Bình (TP. Hồ Chí Minh) vụ việc đã được TAND Hà Nội xét xử vào ngày 17/9/2020 và tuyên VCPMC thắng.

Mỹ Tâm cởi phăng áo giữa trời đông Hà Nội, khuyên khán giả yêu bất chấp

Dàn sao có đêm trình diễn “Vườn thịnh vượng” nhiều cảm xúc, trong đó ca sỹ Mỹ Tâm khiến fan bất ngờ vì trình diễn sung và cởi phăng áo khoác ngoài.

VFC lên tiếng về thông tin NSƯT Quốc Khánh không đóng Ngọc Hoàng

Nhà sản xuất chương trình “Gặp nhau cuối năm-Táo quân” 2021 lên tiếng trước thông tin vắng NSƯT Quốc Khánh.

Táo quân trở lại, giá quảng cáo ngất ngưởng

Nhà đài xác nhận Gặp nhau cuối năm 2021-Táo quân chính thức trở lại chiều 11/1. Chỉ sau vài ngày bảng báo giá quảng cáo chương trình “Gặp nhau cuối năm 2021” được ban hành.

Đủ chiêu chiều du khách

Thời cơ vàng du lịch chất lượng cao trong nước sau đại dịch kéo dài sang cả năm 2021. Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành phải mày mò thay đổi để thích ứng với nhu cầu của du khách.

Táo quân 2021 trở lại: Kịch bản như nào sau dư âm của một năm đại dịch u ám?

Đại diện Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) vừa xác nhận thông tin Táo quân chính thức phát sóng đêm 30 Tết.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng