Trung ương Giáo hội họp kỷ luật vụ 'thỉnh vong, báo oán' tại chùa Ba Vàng

TPO - Hôm nay (26/3), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp hội đồng phân tích các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến những hoạt động trái với giáo lý nhà Phật tại chùa Ba Vàng và xem xét hình thức kỷ luật đối với nhà sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh.

Trung ương Giáo hội họp kỷ luật vụ 'thỉnh vong, báo oán' tại chùa Ba Vàng

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp để xem xét vấn đề báo chí nêu đến hoạt động "trục vong, gọi hồn, thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh).

Vị chức sắc Giáo hội Phật giáo thông tin: “Hội đồng Giáo hội sẽ lắng nghe tất cả các vấn đề một cách kỹ lưỡng và đưa phương án xử lý cụ thể. Sự việc được sự quan tâm của tất cả mọi người. Đến thời điểm này có thể khẳng định, cái sai tại chùa Ba Vàng thì đã rõ ràng. Vấn đề là cần phải xử lý như thế nào cho thấu tình, đạt lý”.

"Chúng tôi lắng nghe thông từ báo chí, dư luận và cũng phải lắng nghe cả người trong cuộc nói về sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng, cái nào đúng, cái nào chưa đúng, để giải quyết sự việc một cách thấu đáo, khách quan, để người trong cuộc cảm thấy tâm, phục khẩu phục, dư luận hài lòng", vị chức sắc nói.

Theo vị chức sắc Giáo hội Phật giáo, sự việc tại chùa Ba Vàng vừa qua đã làm Giáo hội tổn thương quá lớn, làm ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo. Vị này cũng cho biết, ngày hôm qua (25/3), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã lắng nghe lại trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh và những cá nhân liên quan trình bày vấn đề báo chí nêu để cho khách quan, đầy đủ, thấu đáo. Kết quả kỷ luật có hay chưa còn phụ thuộc vào cuộc họp chiều nay, nguồn tin cho hay. 

Trước đó, ngày 25/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh vừa gửi công văn trả lời Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tăng sự về việc chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền công đức mà báo chí đã phản ánh. 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, sự việc tại chùa Ba Vàng tuyên truyền “vong báo oán” đã được Giáo hội tỉnh báo cáo từ cách đây 4 năm tới chính quyền địa phương. Ngoài ra, trong các cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh có sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, đã có nhiều ý kiến góp ý về vấn đề này với đại đức Thích Trúc Thái Minh là trụ trì chùa Ba Vàng. 

Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình hình vẫn không tiến triển và sự việc được cơ quan báo chí phản ánh gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Nhiều điều bất thường

Ðã 5 ngày kể từ khi báo chí liên tục phản ánh việc chùa Ba Vàng truyền bá “vong báo oán” khiến dư luận cả nước “dậy sóng”, chính quyền Quảng Ninh vẫn “án binh bất động”. Ngoài công văn hỏa tốc được phát đi từ UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, trên các cơ quan truyền thông đại chúng của tỉnh không có  dòng nào nhắc đến sự kiện này.

Bác sĩ BV Bạch Mai xin lỗi vì phát ngôn 'gây bão' tại chùa Ba Vàng

Chiều 25/3, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo thông tin về những điều bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại chùa Ba Vàng. 

Về lại Chùa Ba Vàng giữa 'tâm bão' trục vong

Lượng khách đến chùa Ba Vàng (Uông Bí - Quảng Ninh) giảm mạnh so với trước đây sau ồn ào về "thỉnh vong báo oán" mấy ngày qua.

'Vong báo oán' chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến đang ở đâu?

Mặc dù liên tục xuất hiện trong các bài thuyết giảng về “vong báo oán”, là người có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển đối với chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, trong “cơn bão” dư luận, nhiều ngày qua, bà Phạm Thị Yến lại “biến mất” một cách bí ẩn.

Dừng hoạt động trang web của chùa Ba Vàng, sư trụ trì và bà Yến

Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh vừa có yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng hoạt động các website chuabavang.com.vn, thaythichtructhaiminh.com, phamthiyen.com vì những trang web này vi phạm trong hoạt động thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng