Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn?

TPO - “Tôi rất yêu thích giải thưởng Dế mèn nhưng tôi từ chối nhận”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định với Tiền Phong.

Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải Dế Mèn
Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải Dế Mèn
Ban Tổ chức giải thưởng Dế Mèn lần thứ nhất trao thưởng chiều 29/9. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều vinh dự được trao giải “Hiệp sỹ Dế Mèn” là giải cao nhất, cùng với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thế nhưng Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận vinh dự này.

“Mặc dù tôi rất yêu thích giải thưởng Dề Mèn nhưng tôi không thể nhận giải”, ông nói. Không chủ động gửi tác phẩm dự thi, là do Ban Sơ khảo tuyển chọn và đề cử, cuốn sách “Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” nhận 100% phiếu bầu của Ban chung khảo. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều là 1 trong số 7 thành viên Ban giám khảo và ông cũng không tự bỏ phiếu cho mình.
Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn? - ảnh 1
Cuốn sách Nguyễn Quang Thiều viết tặng cho hai cháu nội
“Có những giải thưởng bị mất đi giá trị vì thành viên trong ban giám khảo được giải, và giải đó không thuyết phục. Có thể giải thưởng Dế Mèn năm nay chưa hẳn trọn vẹn, nhưng tôi muốn nó trọn vẹn theo một nghĩa khác. Đó là thái độ của người chấm giải, sự uy tín và là bước đệm cho những mùa giải tiếp theo. Tôi rút khỏi giải là một thái độ để chúng tôi tôn trọng giải đó cao hơn nữa”, Nguyễn Quang Thiều trả lời BTC.
“Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” là cuốn sách ông viết tặng cho hai đứa cháu. Ban đầu, Nguyễn Quang Thiều chỉ in trăm cuốn làm kỷ niệm, sau BTV Hoàng Anh (NXB Trẻ) có được bản thảo và “đòi” in luôn 1.000 cuốn. Đến nay cuốn sách đã cháy hàng, đang chờ tái bản.
Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn? - ảnh 2
Nguyễn Quang Thiều và cháu nội
Liệu năm sau ông có nên từ chối ngồi ghế giám khảo để “đường đường chính chính” gửi tác phẩm dự thi? Nguyễn Quang Thiều nói có lẽ chỉ nên một lần ngồi giám khảo thôi. Ông bật mí đã bắt tay vào viết cuốn sách thứ hai-món quà cho hai đứa cháu, là cuốn nhật ký ghi lại những câu chuyện nhỏ nhỏ của tụi trẻ.

“Cuốn sách sẽ tiếp cận với những chủ đề khó, sâu sắc vì các cháu lớn hơn và thêm nhiều nhận biết đời sống xung quanh. Tôi vẫn là thư ký kể chuyện, theo sát bước chân chúng đi và biết bao câu chuyện mở ra khiến người lớn ngỡ ngàng. Căn phòng cũ, con gà hay vầng trăng cũ mèm mình thấy sáu chục năm nay, giờ nó nhìn với ánh mắt khác đầy tò mò và hứng khởi. Biết bao điều kỳ diệu mà người lớn không bao giờ nhận ra”, Nguyễn Quang Thiều nói.

Tươi mới 30 gương mặt được chọn

Vòng Bán kết Toàn quốc Hoa hậu Việt Nam (HHVN 2020) bắt đầu từ 1/10. Dàn ứng viên phía Nam hội ngộ tại Hà Nội cùng 30 thí sinh phía Bắc vừa vượt qua vòng sơ khảo ngày 29/9.

Lí do Bệnh viện Quân y 175 lần đầu đồng hành cùng Hoa hậu Việt Nam

Thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2020 được chăm sóc sức khỏe chất lượng nhất từ đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện Quân y 175.

Hôm nay sơ khảo phía Bắc HHVN 2020: Chờ những gương mặt sáng vào Bán kết

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Trưởng BGK cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2020 kỳ vọng thêm nhiều thí sinh tiềm năng lộ diện. Vòng sơ khảo phía Bắc diễn ra hôm nay 29/9 tại Hà Nội.

Lễ hội văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020: Khuấy động Hà Nội với nhiều hoạt động đặc sắc

Ban tổ chức hứa hẹn, khách tham quan được thưởng thức nền ẩm thực Đức tại lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020, diễn ra đầu tháng 10 tại Hà Nội.

Sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020: Ngày đong đầy cảm xúc

Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2020 đi đến cái kết đẹp. Ban giám khảo nỗ lực tìm ra 30 thí sinh nổi bật đi tiếp vào Vòng Bán kết toàn quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng