Ba triệu USD ông Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ đang ở đâu?

TP - Cơ quan truy tố xác định, giá trị thật của AVG thấp nhưng ông Phạm Nhật Vũ đã thỏa thuận với 2 cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để khiến MobiFone mua 95% cổ phần với giá cao hơn nhiều lần. Qua đây, ông Vũ hối lộ hàng triệu USD cho các quan chức, song đến nay vẫn chưa rõ số tiền cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ đang ở đâu.

Từ trái qua, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn
Từ trái qua, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Hai bộ trưởng nhận hối lộ

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Cty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Cty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) gây thiệt hại 6.590 tỷ đồng. Trong đó, có 13 bị can truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Số này gồm các ông Nguyễn Bắc Son (SN 1953), Trương Minh Tuấn (SN 1960) - cùng nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT.

Cùng tội danh là các bị can Võ Văn Mạnh (SN 1976) - Giám đốc Cty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Hoàng Duy Quang (SN 1983) - nhân viên thẩm định Cty AMAX; Lê Nam Trà (SN 1961) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) MobiFone; Cao Duy Hải (SN 1961) - nguyên Tổng GĐ MobiFone; Phan Thị Hoa Mai (SN 1966) - Thành viên HĐTV MobiFone; 5 bị can từng giữ chức Phó tổng GĐ MobiFone gồm Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), Hồ Tuấn (SN 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976), Nguyễn Bảo Long (SN 1972) và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969).

Trong số 13 người nói trên, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự. Riêng bị can thứ 14 là Phạm Nhật Vũ (SN 1973), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Khoản 4, Điều 364, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc nhóm A, thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone, có trách nhiệm chỉ đạo doanh nghiệp này khi thực hiện dự án phải nhận được quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có sự đồng ý chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

3 triệu USD nhận hối lộ đang ở đâu?

Tuy nhiên, các bị can trong vụ đã vi phạm phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá và sử dụng kết quả thẩm định trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; vi phạm việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng. Số này gồm 6.475 tỷ đồng tiền bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn phải rút trước hạn để thanh toán cho các cổ đông của AVG.

Phân tích cụ thể, cáo trạng của Viện KSND Tối cao quy kết dù dự án chưa được Thủ tướng quyết định về chủ trương nhưng ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cấp dưới đề xuất và giao ông Trương Minh Tuấn ký phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Cùng với đó, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG gồm khoản đầu tư tại Cty CP giống tằm Mai Lĩnh và Cty CP An Viên B.P. Việc này vi phạm Quyết định của Thủ tướng về chấm dứt tình trạng đầu tư ra ngoài ngành.

Đặc biệt, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG; yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015 và chỉ đạo Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán với AVG trong tháng 12/2015. Trong khi đó, AVG có tình hình tài chính rất khó khăn trước khi thương vụ mua bán cổ phần diễn ra vì kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn... Để nâng cao giá trị, Phạm Nhật Vũ đưa thông tin việc AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD...

Đồng thời, ông Vũ nhiều lần đề nghị các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng nhằm mang lại lợi ích cho AVG. Từ những hoạt động trên, tháng 12/2015, bị can Phạm Nhật Vũ đã bán được cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng, cao hơn giá trị thật của AVG. Việc này giúp ông Vũ và các cổ đông AVG có được số tiền hơn 6.475 tỷ đồng và đây cũng là số tiền thiệt hại vốn Nhà nước tại MobiFone.

Qua thương vụ, Phạm Nhật Vũ cũng đưa “cảm ơn” Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200 nghìn USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500 nghìn USD. Các bị can nhận tiền hoàn toàn biết hành vi sai phạm, hiểu rõ việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG.

Về khoản tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ, ông Nguyễn Bắc Son khai đã cho vào 2 vali du lịch và 1 balo rồi đưa ra ban công, cất giấu trong một khung nhôm kính. Ông Son khai có đưa số tiền này cho con gái mình là Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn có thể tự do đầu tư nhưng không được gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, bà Huyền không thừa nhận việc cầm 3 triệu USD từ bố mình.

Viện KSND Tối cao cho rằng chưa đủ căn cứ xử lý hình sự bà Huyền nhưng sự việc sẽ được xét hỏi rõ thêm tại phiên tòa xét xử vụ án.

Từ thương vụ AVG: Khi nào miễn tố người đưa hối lộ?

Ngay sau khi có thông tin cơ quan điều tra kiến nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” với ông Phạm Nhật Vũ - người đưa hối lộ hơn 6 triệu USD trong vụ Mobiphone mua AVG nhưng thành khẩn khai báo, dư luận quan tâm  đường lối xử lý nói chung với người đưa hối lộ hiện nay nhằm khuyến khích họ đưa vụ việc ra ánh sáng, góp phần phòng chống tham nhũng có hiệu quả.

'Sốc' với lời khai của Phó tổng giám đốc AVG và Mobifone

Phó tổng giám đốc Mobifone khai mặc dù tham gia đàm phán giá mua nhưng không có chuyên môn về tài chính, không biết cách tính giá trị doanh nghiệp; mọi việc thực hiện theo chỉ đạo của Tổng giám đốc. Trong khi đó, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính AVG thừa nhận "lỗ kéo dài, nợ vay lớn, vốn kinh doanh của mảng truyền hình âm..."

Trách nhiệm Mobifone mua AVG: Chuyên gia nói về 'chính sách hình sự đặc biệt'

Những ngày qua, cơ quan điều tra đưa ra thuật ngữ “chính sách hình sự đặc biệt” áp dụng trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự một số bị can trong vụ Mobifone mua AVG. Để rộng đường dư luận, Tiền Phong xin trích một số ý kiến của các chuyên gia pháp lý.

Vụ Mobifone mua AVG: Luật không quy định 'chính sách hình sự đặc biệt'

Một số thẩm phán, luật sư nêu ý kiến như trên, khi được hỏi quanh việc cơ quan điều tra có đề nghị khi truy tố, xét xử sẽ áp dụng chính sách hình sự đặc biệt với bị can Phạm Nhật Vũ -nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Từ mua bán cổ phần AVG đến đưa - nhận hối lộ hàng triệu USD

Sau gần 18 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Trong đó, cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng bị can Lê Nam Trà – Cựu chủ tịch và Cao Duy Hải – nguyên TGĐ Mobifone bị khởi tố 2 tội “Vi phạm quy định...” và “Nhận hối lộ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng