Bản tin 8H: Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào

TPO - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam ngày 13/11 cảnh báo việc Mỹ triển khai đồng thời 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới gần bán đảo Triều Tiên đồng nghĩa với việc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào.

Ba tàu sân bay Mỹ tập trận gần bán đảo Triều Tiên ngày 12/11. Ảnh: Reuters.
Ba tàu sân bay Mỹ tập trận gần bán đảo Triều Tiên ngày 12/11. Ảnh: Reuters.
Mất 6 ngày 5 đêm ròng rã thương lượng nhưng các bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế của các thành viên APEC vẫn không thống nhất được lời lẽ trong tuyên bố cấp bộ trưởng để trình lên các lãnh đạo. Cuối cùng, Việt Nam phải quyết định kết thúc họp và thuyết phục các bộ trưởng tạm thời thông qua để tránh thất bại. Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, trong cuộc gặp báo chí chiều 13/11 để đánh giá lại Tuần lễ cấp cao APEC từ ngày 6-11/11 tại Đà Nẵng nói riêng và năm APEC 2017 nói chung. (Xem chi tiết)

Trong buổi giao lưu trực tuyến về giải pháp và lộ trình thay thế sổ hộ khẩu và CMND theo Nghị quyết 112/NQ-CP tại trụ sở báo Công an nhân dân chiều 13/11, thượng tá Trần Hồng Phú, Phó Cục trưởng Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an cho biết, thông qua thủ tục đăng ký khai sinh, cơ quan tư pháp tại các xã, phường, thị trấn khi làm thủ tục đăng ký khai sinh dữ liệu sẽ truyền trực tiếp sang Bộ Công an. Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh cá nhân cho đơn vị tư pháp địa phương ghi và in số định danh cá nhân này trên giấy khai sinh. Đối với công dân đăng ký cấp thẻ căn cước, hệ thống sẽ tự động sinh ra số định danh cá nhân và ghi số này lên thẻ căn cước công dân. Còn trường hợp không đăng ký khai sinh và không làm thủ tục cấp căn cước công dân, sắp tới Bộ Công an tổ chức thu thập đủ 15 thông tin cơ bản và sau đó sẽ đồng loạt cấp số định danh cá nhân cho tất cả mọi người. Do vậy, công dân không phải làm thủ tục gì và không phải nộp lệ phí về việc cấp số định danh cá nhân. (Xem chi tiết)

Ngày 13/11, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin ý kiến về vấn đề nhân sự của TP Đà Nẵng, trong đó có việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Xuân Anh trong thời gian tới. Được biết, trong văn bản nêu trên, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng cũng có đề xuất người sẽ phụ trách HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 trong thời gian tới. Theo đó, ông Nguyễn Nho Trung (Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) được đề xuất nhận trọng trách phụ trách HĐND TP Đà Nẵng. (Xem chi tiết)

Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND và đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên về việc triển khai thu phí tại dự án BOT Thái Nguyên – Chợ Mới. Theo đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản chính thức thống nhất phương án giảm giá tại dự án để Bộ GTVT quyết định cho dự án thu phí từ tháng 12 tới. Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương phối hợp thống kê các phương tiện được miễn giảm. (Xem chi tiết)

Chiều 13/11, nhóm học sinh lớp 8 gồm khoảng 10 em (4 em học sinh trường THCS Cẩm Trung và 6 em học sinh trường THCS Cẩm Lĩnh) rủ nhau đi tắm tại khu vực biển Rú Cùm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Trong lúc tắm biển, 3 em học sinh bị sóng cuốn ra xa. Phát hiện sự việc, người dân địa phương cứu vớt được 1 em. Hai nạn nhân còn lại hiện vẫn mất tích. Đại úy Lê Viết Đường - Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết, hiện lực lượng công an, chính quyền địa phương phối hợp với người dân đang tập trung  tìm kiếm 2 nạn nhân kể trên. (Xem chi tiết)

Hàn Quốc và Mỹ ngày 11/11 bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của ba tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam mô tả đây là "tình huống tồi tệ nhất xuất hiện trên và quanh bán đảo Triều Tiên". Đợt triển khai ba tàu sân bay Mỹ đầu tiên kể từ năm 2007 này "khiến khó có thể dự đoán khi nào xảy ra chiến tranh hạt nhân do các thiết bị chiến tranh của Mỹ" đang vào "tư thế tấn công", Đại sứ Ja cho biết trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 13/11, AFP đưa tin.

Press TV – kênh truyền thông của nhà nước Iran hôm qua, 13/11 xác nhận đã có ít nhất 395 người thiệt mạng và 6.650 người khác bị thương trong trận động đất kinh hoàng xảy ra tại khu vực biên giới Iran – Iraq tối 12/11. Ở bên kia biên giới, trận động đất đã khiến ít nhất 7 người Iraq thiệt mạng và 535 người khác bị thương. Con số thương vong được cho là sẽ tiếp tục tăng bởi lực lượng tìm kiếm cứu nạn hiện vẫn đang tìm cách tiếp cận khu vực vùng sâu vùng xa tại Iran. (Xem chi tiết)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/11 cho biết ông đã thông báo với phía Mỹ và Nga rằng Israel sẽ tiếp tục triển khai hoạt động trên khắp biên giới Syria theo nhu cầu an ninh của Tel Aviv, ngay cả khi hai cường quốc trên cố gắng thiết lập một lệnh ngừng bắn.
Tập đoàn Lockheed Martin và Phòng thí nghiệm Không quân Mỹ đã ký hợp đồng chế tạo pháo laser cho các tiêm kích F-15 tối tân của nước này. Theo hãng tin Lenta, vũ khí laser mới dựa trên công nghệ LaWS (Laser Weapon System) mà Lockheed Martin đang phát triển cho Hải quân Mỹ. Hệ thống sử dụng nguyên lý nén kênh quang phổ khi năng lượng của nhiều thiết bị laser được hợp nhất trong một chùm tia. Được biết, hợp đồng chế tạo pháo laser cho các tiêm kích F-15 có trị giá 26,3 triệu USD và được ký trong khuôn khổ chương trình SHiELD (Self-protect High Energy Laser Demonstrator) nhằm chế tạo các laser dùng để chặn đánh tên lửa không - đối - không và đất - đối - không. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng