Bí thư Hoàng Trung Hải nói việc Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, vụ Nhật Cường Mobile do Bộ Công an làm vì liên quan đến doanh nghiệp tư nhân trốn thuế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Xung quanh việc Nhật Cường Mobile cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải cho biết, việc này Thành ủy đã giao cho UBND TP rà soát ở các sở ngành. Trước hết phải bảo đảm các hoạt động bình thường nhất là chuẩn bị vào mùa thi, hệ thống dịch vụ công cấp độ 3 - 4. Những hoạt động đấy phải bảo đảm để không ảnh hưởng.

"Cho đến nay, tôi được báo cáo thì nó không ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Kể cả Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo cũng đã bảo đảm việc đó', Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ra sao sau khi Tổng giám đốc bỏ trốn?

Sau khi 10 cơ sở bị cảnh sát khám xét, mới chỉ có Trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile ở Hà Nội trở lại hoạt động. 
Ông Hoàng Trung Hải cho biết, TP Hà Nội cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không? "Thực tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường Mobile. Đây cũng là việc phải rà soát lại, báo cáo lại Thành ủy, xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm thế nào để xử lý", Bí thư Hà Nội khẳng định.
Về phía TP cũng phối hợp với Bộ Công an, xem có liên quan gì để cùng thực hiện, vì là trên địa bàn TP mình. “Đầu tiên mình phải bảo đảm cho nó hoạt động bình thường đã. Còn về sau thì mình phải kiểm soát, từ đó có giải pháp không bị ảnh hưởng. Còn việc anh thuê dịch vụ là hoạt động bình thường của chính quyền, vì anh không thể làm chủ được hết, phải thuê dịch vụ”, ông Hải nói.

Cũng theo Bí thư Hoàng Trung Hải, khi có rủi ro xảy ra, phải có giải pháp dự phòng, còn nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp đó.

Về dư luận có chuyện thành phố đã yêu cầu Nhật Cường chuyển hệ thống cho TP vận hành nhưng họ viện lý do này khác mà chưa chuyển giao? “Mình cũng có thông tin về việc này. Còn việc cung cấp các dịch vụ thì có hợp đồng, chứ không thể nói anh cung cấp hay không cung cấp được. Cũng có thể có lý do gì đó mà họ chưa chuyển giao. Do vậy, hai bên phải ngồi rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có việc anh cung cấp bảo hành, bảo mật”, ông Hải nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội cũng khẳng định, thành phố sẽ rà soát việc Nhật Cường cung cấp phần mềm, khi lựa chọn như thế có đánh giá về năng lực hay không? “Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu thì đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm. Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa, vấn đề nào chưa đúng, vấn đề nào phải điều chỉnh hay là đã làm chặt chẽ rồi”, ông Hải cho hay.

Trước đó, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy. Trước khi phát lệnh truy nã, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy và 8 người khác để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ra sao sau khi Tổng giám đốc bỏ trốn?

Sau khi 10 cơ sở bị cảnh sát khám xét, mới chỉ có Trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile ở Hà Nội trở lại hoạt động. 

Những 'ông lớn' từng bỏ trốn trước Nhật Cường mobile và cái kết

Trước sự trốn chạy và bị truy nã của ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy, đã từng có nhiều bị can cộm cán như Vũ "Nhôm", Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng cũng bỏ trốn, nhưng không thoát vòng lao lý.

Bộ Công an truy nã Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường

Bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường vừa bị Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) ra quyết định truy nã.

Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường vừa bị bắt đối diện mức án nào?

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, nếu tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội thì bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường có thể phải đối diện mức án tới 30 năm tù về tội "Buôn lậu" và "Vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường giờ ra sao khi ông chủ bị bắt?

Sau khi Bùi Quang Huy (SN 1974, trú tại 151 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) - Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm bị cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam vào tối 14/5, chuỗi cửa hàng Nhật Cường vẫn "nằm im", chỉ còn duy nhất một cửa hàng hoạt động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng